Tổng kết hoạt động công đoàn Thủ đô năm 2020: Không ngừng củng cố tổ chức công đoàn cơ sở vững mạnh

Thủy Tiên - Ảnh: Phạm Hùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Chiều 12/1, Liên đoàn lao động TP Hà Nội tổ chức Hội nghị Sơ kết nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam, Nghị quyết Đại hội XVI Công đoàn TP Hà Nội, nhiệm kỳ 2018 – 2023, tổng kết phong trào công nhân viên chức lao động và hoạt động công đoàn Thủ đô năm 2020, triển khai nhiệm vụ và phát động phong trào thi đua năm 2021.

Dự hội nghị có Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam Trần Thanh Hải; Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến; Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Hồng Sơn; Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Bùi Huyền Mai; Chủ tịch LĐLĐ TP Nguyễn Phi Thường.
 Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam Trần Thanh Hải trao Cờ thi đua cho các tập thể. 
Khẳng định uy tín, vị thế của tổ chức Công đoàn
Báo cáo tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP Đặng Thị Phương Hoa cho biết: Trong nửa nhiệm kỳ qua, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thành ủy, sự chủ động phối hợp với các cấp uỷ, chính quyền, đoàn thể, LĐLĐ TP Hà Nội đã triển khai thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua, các cuộc vận động trong CNVCLĐ. Đến nay, hầu hết các chỉ tiêu chủ yếu của Nghị quyết Đại hội XVI Công đoàn TP đều đạt trên 50% so với kế hoạch. Hoạt động Công đoàn đã hướng mạnh về cơ sở, tập trung đại diện chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của CBCC,VC,NLĐ.
Năm 2020, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng trực tiếp đến việc làm, đời sống và thu nhập của công nhân, lao động. Song, dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy, chính quyền, sự đóng góp tích cực của đội ngũ công nhân, viên chức, lao động và các cấp công đoàn Thủ đô, thành phố đã vượt qua khó khăn và đạt được những kết quả quan trọng, toàn diện.
Trong đó, công tác đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động luôn được các cấp công đoàn quan tâm thực hiện. Đã có 3.024 doanh nghiệp xây dựng Quy chế dân chủ ở cơ sở tại nơi làm việc (đạt 82,04%) và 99,7% đơn vị có Ban Thanh tra nhân dân.
 Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các cá nhân. 
Đáng chú ý, có 34/45 công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã chủ động kiến nghị, phối hợp chính quyền đồng cấp tổ chức đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với đoàn viên, công nhân, lao động trên địa bàn (đạt 75,5%) và 52% công đoàn cơ sở đã chủ động phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức đối thoại giữa công đoàn - người sử dụng lao động - công nhân, lao động để nắm bắt diễn biến tư tưởng và giải quyết kịp thời những kiến nghị liên quan đến quyền, nghĩa vụ của đoàn viên…, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp.
Nổi bật, chương trình “Tết Sum vầy” và các hoạt động nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đã giúp nhiều người lao động thực sự được hưởng thụ những ngày Tết cổ truyền dân tộc đầm ấm, vui vẻ. 100% công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở tổ chức “Tết Sum vầy”, góp phần chia sẻ, hỗ trợ, giúp đỡ công nhân, viên chức, lao động có hoàn cảnh khó khăn có Tết cùng gia đình.
Các cấp công đoàn cũng đã đẩy mạnh tuyên truyền công tác phòng, chống dịch Covid-19, hỗ trợ công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn do dịch Covid-19, tổ chức các hoạt động trong “Tháng Công nhân” và kỷ niệm 134 năm Ngày Quốc tế lao động.
Các phong trào thi đua đã được các cấp công đoàn tổ chức sâu rộng, đồng thời đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động chỉ đạo, điều hành, bảo đảm sự đồng bộ, linh hoạt, kịp thời, góp phần nâng cao chất lượng phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động công đoàn Thủ đô.
Không để xảy ra tình trạng đình công trên diện rộng
Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đã ghi nhận, đánh giá cao kết quả triển khai phong trào công nhân lao động và hoạt động của công đoàn Thủ đô năm 2020 cũng như triển khai Nghị quyết Đại hội XII của Công đoàn Việt Nam. Các cấp công đoàn đã bám sát 4 chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của công đoàn Việt Nam và 6 chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XVI Công đoàn TP Hà Nội (nhiệm kỳ 2018-2023).
 Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến phát biểu tại hội nghị. 
Nhấn mạnh chủ đề năm 2021 của TP Hà Nội là “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển”, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị LĐLĐ TP bám sát 10 chương trình công tác toàn khóa của Thành ủy Hà Nội khóa XVII, đặc biệt là quan tâm đến các vấn đề an sinh xã hội, từ đó cụ thể hóa thành những chương trình hành động của công đoàn các cấp TP. Cùng với đó, cần củng cố công đoàn cơ sở vững mạnh để tạo dư địa phát triển tổ chức công đoàn Việt Nam.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cũng lưu ý Công đoàn các cấp triển khai thực hiện tốt luật Lao động sửa đổi, không để xảy ra tình trạng đình công và ngừng lao động tập thể trên diện rộng, tránh tạo ra tác động tiêu cực. Bên cạnh đó phải tổ chức tốt “Tháng công nhân”, ngày Quốc tế lao động; tổ chức “Tết sum vầy”, trao quà cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn với số lượng và quy mô cao hơn năm trước. Cùng với đó, tuyên truyền vận động để công nhân lao động trở lại làm việc đúng hạn, hiệu quả sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cũng đề nghị các cấp công đoàn tổ chức hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, quan tâm thực hiện công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, góp phần tích cực vào việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ chính trị của Thủ đô. Đặc biệt, các cấp công đoàn cần quan tâm, chỉ đạo để cử tri là người lao động tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp (nhiệm kỳ 2021-2026) theo đúng chỉ đạo của Trung ương và TP. 
Dịp này, các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc triển khai phong trào công nhân lao động và hoạt động công đoàn đã vinh dự nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Cờ thi đua của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, Bằng khen của UBND TP Hà Nội. Tại hội nghị, 8 cụm thi đua của LĐLĐ TP Hà Nội đã ký kết giao ước thi đua năm 2021.