Tổng tài sản VPBank tăng 9% trong nửa đầu năm 2017

Thu Nhung
Chia sẻ Zalo

Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa công bốkết quả hoạt động kinh doanh nửa đầu năm 2017, với mức tăngtrưởng tốt ở hầu hết các chỉ số kinh doanh, cho thấy ngân hàngtiếp tục duy trì được đà tăng trưởng bền vững và là một trongnhững ngân hàng thương mại cổ phần hoạt động hiệu quả nhất.

Kết thúc sáu tháng đầu năm 2017, tổng tài sản của VPBankđạt 249 nghìn tỷ, tăng 9% so với thời điểm cuối năm 2016. Tổnghuy động vốn trên thị trường tăng mạnh từ 172 nghìn tỷ cuốinăm 2016 lên 195 nghìn tỷ cuối tháng 6/2017, tương đương vớimức tăng trưởng 13%. Hệ số an toàn vốn của ngân hàng (CAR) tính đến hết tháng 6/2017 đạt 12,17%, tiếp tục duy trì ở mức caohơn so với quy định của Ngân hàng Nhà nước.
 Tổng tài sản VPBank tăng 9% trong nửa đầu năm 2017.
Trong hai quý đầu năm, tổng thu nhập hoạt động (TOI) củangân hàng đạt mức 11.300 tỷ, tăng 47% so với mfnức 7.670 tỷcùng kỳ năm ngoái. Cùng với đà tăng trưởng của chỉ số TOI,VPBank đã đạt lợi nhuận hợp nhất trước thuế 3.260 tỷ đồng. Mức lợi nhuận này vượt 10% so với kế hoạch 6 tháng đầu năm, và tăng 107% so với cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận sau thuếhợp nhất đến hết 30/06/2017 là 2.600 tỷ đồng, tăng 108% so vớimức 1.250 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái. Mức lợi nhuận tăng nhờvào việc ngân hàng tiếp tục mở rộng mạng lưới khách hàng vàgia tăng mức thu từ hoạt động dịch vụ. Cụ thể, dư nợ cho vaykhách hàng tăng 12% trong 6 tháng vừa qua, từ mức 144 nghìntỷ cuối năm 2016 lên 162 nghìn tỷ cuối tháng 6/2017. Trong khiđó, tổng thu nhập từ hoạt động dịch vụ tăng 81% so với cùng kỳnăm ngoái, đạt 630 tỷ đồng.
Nguồn thu từ nợ đã xử lý rủi ro của ngân hàng cũng là mộtđiểm sáng trong hoạt động kinh doanh nửa đầu năm, đạt 404 tỷđồng, tương đương mức tăng 53% so với cùng kỳ năm ngoái. Tỷlệ nợ xấu của riêng ngân hàng tính tới cuối tháng 6/2017 cũnggiảm mạnh, xuống còn 2,65%. Tỷ lệ nợ xấu hợp nhất 2.81%giảm mạnh so với tỷ lệ nợ xấu trong quý I/2017.
Với kết quả kinh doanh nói trên, VPBank tiếp tục duy trì vịthế là một trong những ngân hàng thương mại cổ phần hoạt độnghiệu quả nhất. Ông Nguyễn Đức Vinh, Tổng giám đốc VPBank, chia sẻ, chính những sự khác biệt trong hoạt động của ngân hàngtại các phân khúc chiến lược đã mang lại hiệu quả cao trong hoạtđộng kinh doanh của toàn ngân hàng, và cũng góp phần củng cốvị thế vững chắc của VPBank trong hệ thống ngân hàng.
 Tổng tài sản VPBank tăng 9% trong nửa đầu năm 2017.
Những phân khúc khách hàng chiến lược của VPBank là khách hàng cá nhân, khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ vàkhách hàng tiểu thương. Ở những phân khúc này, cho vay kháchhàng của khối cá nhân và khối khách hàng doanh nghiệp vừa vànhỏ đều tăng ở mức 15% so với cùng thời điểm năm 2016.Trong khi đó, hoạt động cho vay khách hàng tiểu thương tăngtới 31,5% so với cuối năm 2016.
Nhằm tiếp tục hỗ trợ khách hàng ở những phân khúc chiếnlược, đầu tháng 7 này VPBank đã thông báo giảm lãi suất chocác doanh nghiệp vừa và nhỏ, từ 0,5%-1%/năm. Ngoài ra, ngânhàng cũng phát triển những sản phẩm vay tín chấp khác biệt, giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đặc biệt là các doanh nghiệpmới được chuyển lên từ các hộ kinh doanh tiểu thương, có thểdễ dàng tiếp cận với nguồn vốn từ ngân hàng.
Hoạt động kinh doanh hiệu quả của VPBank thời gian qua cũng được nhiều tổ chức uy tín đánh giá cao. Mới đây, Tổ chứcTài chính Thế giới (IFC) đã đồng ý cấp cho VPBank khoản vaychuyển đổi trị giá 57 triệu đô la Mỹ. Khoản vay không chỉ giúpVPBank có thêm nguồn vốn trung hạn để cho vay bằng ngoại tệ, mà còn có cơ hội bổ sung nguồn vốn điều lệ để đáp ứng các yêucầu về vốn, củng cố hệ số CAR theo Basel II trong trường hợpIFC thực hiện quyền chuyển đổi nợ thành cổ phần.
Dự kiến trong quý III năm 2017, VPBank sẽ niêm yết cổphiếu trên sàn giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE).Hiện tại, hồ sơ xin đăng ký niêm yết của VPBank đã đượcHOSE tiếp nhận.
Sự khác biệt của các sản phẩm mà VPBank tạo ra cũng đãgiúp ngân hàng giành được nhiều giải thưởng quốc tế uy tín. Đólà các giải thưởng  “Ngân hàng dành cho DN vừa và nhỏ tốt nhấtVN năm 2017”, “Ngân hàng có Dịch vụ Quản lý dòng tiền tốtnhất cho DN vừa và nhỏ năm 2017” và “Sản phẩm tín dụng tốtnhất của năm (Sản phẩm Thuế+ của CommCredit)” do Tạp chíAsian Banking and Finance (ABF) trao tặng. Ngoài ra, VPBankcũng được Global Brands Magazine (UK) trao tặng danh hiệu“Thương hiệu ngân hàng tốt nhất Việt Nam năm 2017” và Côngty Vietnam Report xếp hạng là 1 trong 10 ngân hàng uy tín nhất.