DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani thông báo lý do từ chức

Nguyễn Phương (Theo Sputnik)
16-08-2021 08:37
Kinhtedothi - Tổng thống Afghanistan Ghani tuyên bố từ chức để ngăn chặn đổ máu, vì 'Taliban đủ sức tấn công Kabul'.
Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani. Ảnh: Sputnik
Trong bài đăng trên Facebook ngày 15/8, Tổng thống Ashraf Ghani cho biết, nếu ông ở lại Afghanistan "sẽ có nhiều thương vong và thủ đô Kabul sẽ bị phá hủy". Tuy nhiên, thông báo của Tổng thống Ghani không đề cập địa điểm ông tới sau khi rời đất nước.
Ông Ghani thừa nhận: "Taliban đã giành chiến thắng và giờ lực lượng này có trách nhiệm bảo vệ tài sản và người dân Afghanistan".
Trước đó, truyền thông Afghanistan nói rằng sau khi thông báo từ chức, Tổng thống Ghani lên máy bay đến Tajikistan.
Hiện lực lượng Taliban đã tiến vào thủ đô Kabul, thông báo giành được Phủ Tổng thống Afghanistan và "kết thúc chiến tranh".
Ngày 15/8, lực lượng Taliban đã tiến vào thủ đô Kabul và thông báo giành được Phủ Tổng thống Afghanistan. Ảnh: AP 
Sputnkik cho biết, phát ngôn viên của văn phòng chính trị Taliban, Mohammad Naeem ngày 15/8 nói với Al Jazeera rằng chiến tranh ở Afghanistan đã chấm dứt, cho biết nhóm sẽ sớm thông báo hình thức chế độ.
Người phát ngôn Mohammad Naeem thông báo lực lượng Taliban đang thực hiện từng bước một cách có trách nhiệm và mong muốn đạt hòa bình với tất cả. “Chúng tôi sẽ không cho phép bất cứ ai lấy vùng đất của chúng tôi để nhắm vào bất cứ ai. Chúng tôi không muốn làm hại người khác”, ông Naeem cho biết Taliban sẽ không can thiệp vào công việc của các bên, và cũng sẽ không cho phép ai can thiệp vào công việc của nhóm.
"Chúng tôi nghĩ rằng lực lượng nước ngoài sẽ không lặp lại thất bại của họ ở Afghanistan thêm một lần nữa", ông Naeem nói, đồng thời cho biết Taliban sẵn sàng đối phó với lo ngại của cộng đồng quốc tế thông qua đối thoại.
Sau khi lực lượng Taliban giành quyền kiểm soát thủ đô Afghanistan, một số quốc gia đã sơ tán các nhân viên ngoại giao khỏi nước này. Trong khi đó, nhiều người dân Afghanistan đã đổ xô đến sân bay Kabul để cố gắng rời khỏi đất nước.
Ông Naeem cũng tuyên bố rằng tất cả đại sứ quán và cơ quan ngoại giao nước ngoài ở thủ đô Kabul đều được đảm bảo an toàn, đồng thời kêu gọi "mọi người" trong thành phố bình tĩnh.
Theo người phát ngôn Taliban Mohammad Naeem, nhóm phiến quân sẽ không nhắm mục tiêu bất cứ cơ quan ngoại giao hoặc trụ sở của nước nào. Ngoài ra, Taliban đảm bảo họ sẽ giữ an toàn cho công dân và cơ quan đại diện ngoại giao của mọi quốc gia. "Chúng tôi sẵn sàng đối thoại với tất cả và sẽ đảm bảo họ có sự bảo vệ cần thiết", ông Naeem phát biểu với kênh Al Jazeera có trụ sở tại Qatar