Tổng thống Assad: Tất cả lực lượng quân đội nước ngoài phải rút khỏi Syria

Nguyễn Phương (Theo Presstv)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tổng thống Syria Bashar al-Assad hôm 18/10 yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ dừng hoàn toàn hoạt động quân sự chống lại lực lượng người Kurd ở Đông Bắc Syria.

Ngày 18/10, Tổng thống Syria Bashar al-Assad nói rằng các lực lượng của Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ và các lực lượng khác có mặt trên lãnh thổ của Syria cần phải rời khỏi nước này.
Phát biểu trong buổi tiếp Đặc phái viên của Tổng thống Nga về Syria, ông Alexander Lavrentiyev ở thủ đô Damascus, Tổng thống Assad tuyên bố rằng, các lực lượng của Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ và các lực lượng khác có mặt trên lãnh thổ của Syria bị coi là lực lượng chiếm đóng theo luật pháp quốc tế.
 Tổng thống Syria Bashar al-Assad tiếp Đặc phái viên của Tổng thống Nga về Syria, ông Alexander Lavrentiyev ở thủ đô Damascus hôm 18/10.
Tổng thống Assad nhấn mạnh, nhân dân Syria có quyền sử dụng mọi biện pháp để chống lại hành động này.
Về phần mình, ông Lavrentiev đã nhấn mạnh rằng Nga ủng hộ việc đảm bảo chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Syria.
Đặc phái viên của Điện Kremlin tại Syria lưu ý thêm rằng Moscow phản đối bất kỳ hành động nào vi phạm chủ quyền của Syria, cũng như làm phức tạp thêm tình hình khủng hoảng tại Damascus và ảnh hưởng tiêu cực đến các nỗ lực nhằm giải quyết cuộc xung đột.
Tại cuộc gặp trên, hai bên cũng tập trung thảo luận về các công tác chuẩn bị để tổ chức cuộc họp đầu tiên của Ủy ban Hiến pháp mới được thành lập. Cơ quan này sẽ có nhiệm vụ xem xét lại Hiến pháp của Syria. Ông Assad và ông Lavrentiyev đã bày tỏ sự hài lòng về những tiến triển trong công tác chuẩn bị của cơ quan trên.
Hai bên đã nhấn mạnh về tầm quan trọng cũng như yếu tố để mang lại thành công cho Ủy ban trên, đó chính là không có sự can thiệp của thế lực bên ngoài vào hoạt động của tổ chức này.
Trước đó, hôm 17/10, nhà lãnh đạo Syria cho biết chính quyền Damascus sẽ có động thái phản ứng thích hợp trước chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào lực lượng chiến binh người tại khu vực Đông Bắc Syria.
“Syria sẽ đáp trả cuộc tấn công và sẽ đối đầu với mọi cuộc xâm lược lãnh thổ bằng tất cả các phương tiện hợp pháp” - Tổng thống Assad phát biểu trong cuộc gặp với Cố vấn An ninh Quốc gia Iraq Falih al-Fayyadh tại Damascus hôm 17/10.
Cũng trong ngày 18/10, một nguồn tin giấu tên tại Bộ Ngoại giao Syria đã lên án "hành vi xâm lược” của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.
Thổ Nhĩ Kỳ ngày 9/10 mở chiến dịch "Mùa xuân Hòa bình" chống dân quân người Kurd ở Đông Bắc Syria, đồng minh của Mỹ trong cuộc chiến chống IS nhưng bị Ankara coi là khủng bố, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chấm dứt hiện diện quân sự ở Syria.
Chính quyền do người Kurd lãnh đạo ở Đông Bắc Syria cho biết các cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ khiến 218 người dân thiệt mạng, trong đó có 18 trẻ em, kể từ khi bắt đầu. Các cuộc giao tranh cũng đã làm hơn 650 người khác bị thương./.