Tổng thống Belarus tuyên thệ nhậm chức

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Ngày 21/1, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã chính thức tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ tư.

KTĐT - Ngày 21/1, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã chính thức tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ tư.

Trong lễ tuyên thệ tại Dinh Cộng hòa ở thủ đô Minsk được truyền hình trực tiếp, Tổng thống Lukashenko tái khẳng định Belarus là một nhà nước tự do và dân chủ. Ông cũng cam kết sẽ cùng người dân Belarus duy trì hòa bình trên mảnh đất Belarus, sự đoàn kết và tinh thần tự tôn dân tộc.

Tổng thống Lukashenko nhấn mạnh ông hy vọng vào một chính phủ mới năng động hơn và làm việc hiệu quả hơn.

Ông cũng khẳng định mục tiêu chiến lược của chính quyền là đưa Belarus đứng vào hàng các nước phát triển về công nghệ và tri thức, tạo cho kinh tế Belarus một diện mạo mới, tối ưu hóa cơ cấu kinh tế và phát triển công nghiệp và nông nghiệp trên cơ sở công nghệ tiên tiến nhất, khuyến khích đầu tư trong nước, nước ngoài.

Tuy nhiên, buổi lễ nhậm chức này đã không có sự hiện diện của đại sứ các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU), mà theo một số nguồn tin, hiện đang có chuyến thăm Litva.

Quan hệ giữa Belarus và EU trở nên căng thẳng sau khi giới chức Belarus bắt giữ một số nhân vật nổi bật của phe đối lập trong các cuộc biểu tình phản đối cuộc bầu cử tổng thống vừa qua. Trong cuộc bầu cử này, ông Lukashenko đã giành chiến thắng áp đảo với số phiếu ủng hộ lên tới 79,6%./.