Tổng thống Biden chuyển giao quyền lực tạm thời cho Phó Tổng thống Harris trong 85 phút

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tạm thời chuyển giao quyền lực cho Phó Tổng thống Kamala Harris trong ngày 19/11, để tiến hành kiểm tra tổng quát và chuyên sâu sức khỏe định kỳ hằng năm.

 Tổng thống Joe Biden rời nơi kiểm tra sức khỏe về Nhà Trắng hôm 19/11. Ảnh: Reuters

Theo thông báo của Nhà Trắng, Phó Tổng thống Kamala Harris trở thành người phụ nữ đầu tiên từng nắm giữ vị trí quyền lực nhất nước Mỹ, dù chớp nhoáng khi Tổng thống Joe Biden tạm chuyển giao quyền lực cho bà trong khi gây mê để nội soi đại tràng.
CNN cho biết, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki, bà Harris đã làm việc tại văn phòng của mình ở Cánh Tây trong lúc ông Biden đang được gây mê hôm 19/11. Quá trình kéo dài tổng cộng 1 giờ, 25 phút.
"Tổng thống đã trò chuyện với Phó Tổng thống và Chánh văn phòng Nhà Trắng lúc gần 11 giờ 35 phút sáng 19/11 (theo giờ địa phương). Tổng thống ở trạng thái tinh thần tốt và vào thời điểm đó đã khôi phục các trọng trách. Ông ấy sẽ vẫn lưu lại Walter Reed trong khi hoàn thành phần còn lại của cuộc kiểm tra thể chất định kỳ", Thư ký Psaki viết trên Twitter.
Tổng thống Biden đã tới Trung tâm y tế Walter Reed để thực hiện cuộc kiểm tra sức khỏe thường niên đầu tiên kể từ khi nhậm chức. Theo quy định, phó tổng thống sẽ tạm giữ quyền tổng thống trong khi lãnh đạo Nhà Trắng trải qua một chu trình y tế đòi hỏi việc gây mê. Điều này cũng từng xảy ra với cựu Tổng thống George W. Bush lúc còn đương chức, khi ông phải trải qua nội soi đại tràng định kỳ năm 2002 và 2007.
RT ngày  19/11 đưa tin, bác sĩ riêng Kevin O'Connor cho biết Tổng thống Biden đang dùng nhiều loại thuốc nhưng vẫn khỏe mạnh. Bác sĩ cũng khẳng định hiện ông Biden không mắc bất kỳ bệnh nghiêm trọng nào về thần kinh như bệnh đa xơ cứng, Parkinson. “Tổng thống Biden vẫn là một người đàn ông 78 tuổi, khỏe mạnh, hoạt bát, đủ sức khỏe để thực hiện thành công các nhiệm vụ của Tổng thống” - bác sĩ  Kevin C. O 'Connor thông báo hôm 19/11 sau khi Tổng thống Mỹ thực hiện cuộc kiểm tra chuyên sâu y tế.
Ngày 20/11 tới, Tổng thống Biden sẽ bước sang tuổi 79. Ông Biden là người cao tuổi nhất từng được bầu làm tổng thống trong lịch sử nước Mỹ.
Trong lần công khai kết quả kiểm tra thể chất gần nhất vào năm 2019, bác sĩ riêng Kevin O'Connor mô tả ông Biden lúc đó là "một người đàn ông 77 tuổi khỏe mạnh và tráng kiện".
Theo báo cáo tóm tắt cách đây 2 năm, ông Biden thời điểm ấy đang được chữa trị chứng rung tâm nhĩ không do van tim (AFib), bệnh nhịp tim không đều dù ông không bộc lộ triệu chứng. Ông cũng dùng thuốc Crestor để giảm mức cholesterol và chất béo trung tính, thuốc Eliquis để ngăn ngừa cục máu đông, thuốc Nexium để chống trào ngược axit và Allegra cùng thuốc xịt mũi cho các bệnh dị ứng theo mùa.
Bác sĩ O'Connor cho biết tiền sử bệnh nặng nhất của ông Biden là bị phình động mạch não vào năm 1988. Lúc đó, chính khách đảng Dân chủ đang làm việc tại Thượng viện. Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ đã tìm thấy một túi phình thứ hai chưa chảy máu và họ cũng đã xử lý cho ông./.