Tổng thống Biden nỗ lực khắc phục gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu

Nguyễn Thu (Theo CNBC)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tổng thống Mỹ cùng với các nhà lãnh đạo từ 14 nước và Liên minh châu Âu đã nhất trí tăng cường hợp tác quốc tế để giải quyết khó khăn của chuỗi cung ứng toàn cầu trong thời gian sắp tới.

 Tổng thống Mỹ tham dự cuộc họp báo với Chủ tịch Ủy ban Châu Âu tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Rome, Italia ngày 31/10. Ảnh: AFP

Nhân dịp tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) tại Rome, Italia ngày 31/10, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chủ trì phiên thảo luận nhằm tìm biện pháp giải quyết các thách thức liên quan tới chuỗi cung ứng và những gián đoạn khác đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến thương mại toàn cầu.
Phát biểu tại phiên thảo luận trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh G20, Tổng thống Biden nói rằng, chuỗi cung ứng là điều mà hầu hết người dân không nghĩ tới cho đến khi có sự cố xảy ra. Theo người đứng đầu Nhà Trắng, trong đại dịch Covid-19, thế giới đã chứng kiến ​​tác động của vấn đề đứt gãy chuỗi cung ứng đối với các hoạt động sản xuất từ ô tô đến thiết bị điện tử, từ giày dép đến đồ nội thất.
“Chấm dứt đại dịch Covid-19 là chìa khóa cuối cùng để tháo gỡ những gián đoạn chuỗi cung ứng mà tất cả các nước đang phải đối mặt. Tuy nhiên, chúng ta phải hành động ngay bây giờ, cùng với các đối tác của mình trong khu vực tư nhân, để giảm bớt những khó khăn tồn đọng, cũng như tránh lặp lại tình trạng này trong tương lai. Chúng ta nhận thấy dòng chảy thương mại toàn cầu có thể dễ bị tổn thương như thế nào và sẽ không thể trở lại kinh doanh như bình thường" - Tổng thống Biden nhấn mạnh.
Theo thông báo của Nhà Trắng về phiên thảo luận này, Tổng thống Biden, cùng với các nhà lãnh đạo từ 14 nước khác và Liên minh châu Âu (EU), đã đồng ý thúc đẩy hợp tác quốc tế nhiều hơn, liên quan tới gián đoạn chuỗi cung ứng trong thời gian ngắn sắp tới. Các nhà lãnh đạo G20 cũng có kế hoạch củng cố và đa dạng hóa toàn bộ hệ sinh thái chuỗi cung ứng, từ khâu sản xuất đến vận chuyển và phân phối.
Để giải quyết tình trạng khó khăn liên quan tới chuỗi cung ứng tại Mỹ, Tổng Biden cũng đã công bố các biện pháp trong nước, bao gồm ban hành sắc lệnh hành pháp, khởi động hai sáng kiến ​​nhằm thúc đẩy khả năng phục hồi chuỗi cung ứng quốc tế giữa các đối tác và đồng minh của Mỹ. Trước đó, chính quyền Tổng thống Biden đã công bố kế hoạch hoạt động 24/7 tại cảng Los Angeles và Long Beach tại bang California, hiện chiếm 40% lượng hàng hóa vận chuyển bằng đường biển của Mỹ.
Theo kế hoạch, Ngoại trưởng Antony Blinken và Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo sẽ chủ trì một hội nghị thượng đỉnh vào năm tới nhằm xây dựng chuỗi cung ứng toàn cầu khả năng phục hồi cao hơn.