Tổng thống Brazil bắt đầu chuyến thăm Bulgaria

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Tổng thống Brazil, bà Dilma Rousseff, ngày 4/10 đã đến Sofia, bắt đầu chuyến thăm Bulgaria. Đây cũng là chuyến thăm chính thức Bulgaria đầu tiên của người đứng đầu nhà nước Brazil.

Bulgaria là điểm dừng chân đầu tiên của Tổng thống Dilma Rousseff trong chuyến công du châu Âu đầu tiên của bà trên cương vị nguyên thủ quốc gia Brazil. Đây được coi là một dấu hiệu chính trị quan trọng tạo đà cho những cơ hội hợp tác lớn trong lĩnh vực kinh doanh giữa hai nước.

Trong chuyến thăm 2 ngày tới "xứ sở hoa hồng," Tổng thống Dilma Rousseff sẽ có các cuộc gặp và hội đàm tại Sofia với người đồng cấp Bulgaria Georgy Parvanov, Thủ tướng Boyko Borisov và Chủ tịch Quốc hội Tsetska Tsacheva.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, bà Dilma Rousseff sẽ tham dự diễn đàn kinh doanh Bulgaria - Brazil với sự tham gia của lãnh đạo nhiều tập đoàn kinh tế và thương mại lớn của Brazil như tập đoàn năng lượng Petrobras, tập đoàn khai khoáng Vale, công ty điện dân dụng Electrobras, hãng sản xuất xe buýt Marcopolo, hãng sản xuất máy bay Embraer.

Bà Rousseff cũng có kế hoạch tới thăm cố đô Veliko Tarnovo và thị trấn Gabrovo nhỏ bé nằm dưới chân dãy núi Balkan, là thành phố quê hương của cha bà. Đây cũng được coi như chuyến đi "tìm về cội nguồn" của nữ Tổng thống Brazil.

Nhân dịp này, viện bảo tàng của thị trấn Gabrovo đã tổ chức một triển lãm đặc biệt mang tên "Nguồn cội Bulgaria của Dilma Rousseff", trưng bày nhiều bức ảnh đen trắng về người cha của nữ Tổng thống Brazil, ông Petar Rousseff. Ông từng là một luật sư, một đảng viên Cộng sản, rời Bulgaria tới Pháp năm 1929, sau đó sang định cư ở Brazil./.
 
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần