Tổng thống Chavez trên giường bệnh

Chia sẻ

KTĐT - Bức ảnh cho thấy ông Chavez nằm trên giường tại bệnh viện ở Havana (Cuba) cùng với 2 cô con gái, trên tay cầm tờ Granma, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Cuba, số ra ngày 14/2.

Venezuela ngày 15/2 đã lần đầu tiên công bố bức ảnh chính thức về Tổng thống Hugo Chavez nằm trên giường bệnh, nhưng vẫn nở nụ cười, mở ra tia hy vọng về sự hồi phục của nhà lãnh đạo cánh tả này sau khi thực hiện ca phẫu thuật ung thư tháng 12 năm ngoái ở Cuba.

Tổng cộng có bốn bức ảnh được đăng tải, có thể làm thỏa mãn mong đợi của người dân Venezuela về sức khỏe của nhà lãnh đạo rất được mến mộ này.
 
Tổng thống Chavez trên giường bệnh - Ảnh 1
 
Tấm ảnh ông Hugo Chavez cùng 2 cô con gái trên giường bệnh ở Cuba (Nguồn: AFP)
 

Trước đó, người ta đã không được thấy bất kỳ một hình ảnh nào về ông Chavez, thậm chí là cả giọng nói, làm dấy lên nhiều hoài nghi, trong khi sự vắng mặt quá lâu của Tổng thống đã khiến chính trường Venezuela càng thêm bất ổn.

Lần gần nhất người Venezuela được thấy ông Chavez là khi ông trở về quê hương tạm biệt dân chúng ở sân bay Caracas để quay lại Cuba chữa bệnh hôm 10/12 năm ngoái.

Sau đó, nhiều nhà lãnh đạo Mỹ Latinh cùng một số quan chức thân cận của ông Chavez đã tới Cuba thăm ông, nhưng không có hình ảnh nào được công bố.

Chính phủ Venezuela thậm chí cũng không nói rõ là ông Chavez bị ung thư gì, phẫu thuật ở bộ phận nào. Lãnh đạo đối lập Henrique Capriles đã liên tục công kích, cho rằng chính phủ đã nói dối về tình hình sức khỏe của ông Chavez.

Tháng trước, tờ El Pais của Tây Ban Nha đã cho đăng bức hình một người đàn ông với máy trợ thở nằm trên giường bệnh và nói đó là ảnh của ông Chavez. Nhưng sau đó tờ này đã phải cải chính vì đó chỉ là bức ảnh giả mạo.

Lần này, theo Bộ trường Thông tin Ernesto Villegas thì do ông Chavez đang phải lắp ống trợ thở qua đường họng nên ông gặp khó khăn khi muốn phát âm. Theo ông Villages thì ông Chavez bị nhiễm trùng được hô hấp sau phẫu thuật, nhưng đã được kiểm soát.

Con rể ông Chavez là Bộ trưởng Khoa học Jorge Arreaza cũng đã xuất hiện trên truyền hình với tấm ảnh Tổng thống được in tráng để trấn an người dân.

“Chúng tôi muốn chia sẻ những tấm hình chụp đêm qua về vị tổng tư lệnh cùng với 2 cô con gái Rosa Virginia và Maria Gabriela. Hôm qua là ngày của tình bằng hữu, ngày Valentine,” ông Arreaza nói.

Theo ông Villegas thì dù phát âm khó khăn song ông Chavez vẫn “cập nhật tình hình đất nước cùng với chính phủ, cũng như trong những quyết sách quan trọng.”

Ông Chavez năm nay 58 tuổi, được phát hiện chứng ung thư lần đầu năm 2011. Sau khi phẫu thuật và điều trị, ông tuyên bố đã hết bệnh và giành chiến thắng trong cuộc bầu cử hồi tháng 10 năm ngoái để tiếp tục làm Tổng thống thêm một nhiệm kỳ nữa.

Trước khi lên đường sang Cuba phẫu thuật hôm 10/12, ông Chavez đã tiến cử Phó Tổng thống Nicolas Maduro thay mình điều hành đất nước./.