Tổng thống Chile cải tổ nội các

Chia sẻ

KTĐT - Nhằm chuẩn bị cho cuộc bầu cử tổng thống vào năm tới và cải thiện hình ảnh của liên minh cánh hữu cầm quyền, ngày 5/11, Tổng thống Chile Sebastian Pinera đã tiến hành cải tổ nội các.

Các bộ có sự thay đổi nhân sự cấp cao trong đợt điều chuyển này gồm Bộ Nội vụ, Bộ Quốc phòng, Bộ Dịch vụ công và Bộ Di sản quốc gia.

Bộ trưởng Quốc phòng Andres Allamand và Bộ trưởng Dịch vụ công Laurence Golborne đã xin rút khỏi Chính phủ để ra tranh cử tổng thống và được đánh giá là những ứng cử viên sáng giá của cánh hữu, kế nhiệm Tổng thống Pinera.

Tổng thống Chile cải tổ nội các - Ảnh 1
Tổng thống Chile Sebastian Pinera. (Nguồn: Reuters)

Đây là lần cải tổ nội các lần thứ ba của Tổng thống Pinera kể từ khi ông nhậm chức cuối năm 2009 và được thực hiện trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ chính quyền xuống mức thấp, liên minh cánh hữu cầm quyền bị mất nhiều ghế trong cuộc bầu cử địa phương hồi tháng trước.

Mặc dù kinh tế Chile được đánh giá là phát triển ổn định với tốc độ tăng trưởng dự kiến là 5% trong năm nay, nhưng chính phủ của Tổng thống Pinera đang phải đối mặt với làn sóng phản đối mạnh mẽ do những bất bình đẳng trong xã hội.