Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Tổng thống Donald Trump: Sẽ không có "giải pháp thân thiện" với Triều Tiên

Kinhtedothi - Sẽ không bao giờ có một giải pháp thân thiện với vấn đề Triều Tiên nếu Trung Quốc tiếp tục cung dầu cho Bình Nhưỡng, ông Trump viết trên tài khoản Twitter.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, rất thất vọng vì Trung Quốc đang cung cấp dầu cho Triều Tiên và động thái này sẽ ngăn cản một “giải pháp thân thiện” với cuộc khủng hoảng ở Triều Tiên.
 
“Bị bắt quả tang, rất thất vọng rằng Trung Quốc đang cho phép dầu vào Triều Tiên. Sẽ không bao giờ có một giải pháp thân thiện với vấn đề Triều Tiên nếu điều này tiếp tục diễn ra”, ông Trump viết trên tài khoản Twitter.
Sáng ngày 28/12, Trung Quốc đã tuyên bố, không có tàu nào chở dầu của Trung Quốc tới Triều Tiên sau khi một tờ báo Hàn Quốc đưa tin, các tàu Bắc Kinh và Bình Nhưỡng đã giao dầu trái phép.
Chính quyền Tổng thống Trump đã nâng lệnh trừng phạt áp đặt lên Triều Tiên nhằm trả đũa nỗ lực phát triển tên lửa gắn đầu đạn hạt nhân có khả năng tấn công Mỹ.
Washington cho biết, sự hợp tác đầy đủ của Trung Quốc - đối tác thương mại lớn nhất của Triều Tiên - là yếu tố sống còn cho nỗ lực giải quyết khủng hoảng trong khi vẫn cảnh báo, mọi lựa chọn đều có thể được tính đến, kể cả quân sự.
Tuần trước, Liên Hợp quốc đã nhất trí áp đặt lệnh trừng phạt mới lên Triều Tiên, cấm gần 90% lượng dầu tinh chế xuất khẩu vào quốc gia này bằng cách đưa ra mức trần 500.000 thùng/năm.
Nghị quyết do Mỹ soạn thảo cũng hạn chế dầu thô vào Triều Tiên còn 4 triệu thùng/năm và cam kết sẽ tiếp tục giảm xuống nếu Bình Nhưỡng tiến hành một vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa khác.
Washington cũng kêu gọi đưa 10 tàu vào danh sách đen bởi hành vi làm tàu trung gian chuyển dầu cho các tàu của Triều Tiên ngay trên biển nhằm “lách” lệnh trừng phạt của LHQ.
Trung Quốc và Nga sau đó đã yêu cầu thêm thời gian để xem xét đề xuất.
Tuy nhiên, tại cuộc họp báo thường kỳ, khi được hỏi tàu Trung Quốc có cung cấp dầu bất hợp pháp cho tàu của Triều Tiên hay không, Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ren Guoqiang khẳng định, Trung Quốc thực hiện nghiêm túc các nghị quyết của LHQ.
Theo ông Harry Kazianis - Giám đốc nghiên cứu quốc phòng tại Trung tâm lợi ích quốc gia cho rằng, với Tweet mới nhất của Tổng thống Trump, dường như thời kỳ nồng ấm giữa ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cuối cùng đã qua.

"Điều này luôn có thể xảy ra bởi Trung Quốc e ngại nước láng giềng hạt nhân hơn Mỹ ", ông Kazianis nói, trích dẫn những lo ngại của Trung Quốc về sự bất ổn ở Triều Tiên nếu các lệnh trừng phạt được áp dụng hoàn toàn.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Động viên người lao động tại các công trình trọng điểm nối đôi bờ sông Hồng

Động viên người lao động tại các công trình trọng điểm nối đôi bờ sông Hồng

14 Feb, 08:31 PM

Kinhtedothi - Nhằm kịp thời động viên công nhân lao động làm việc xuyên Tết, trong ngày 14/1 (tức 27 Tết), Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Thắng đã trực tiếp đến công trường thi công cầu Vân Phúc và cầu Thượng Cát thăm hỏi, tặng quà công nhân lao động đang làm việc tại đây.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo

14 Feb, 04:36 PM

Ngày 14/2, nhân Tết cổ truyền của dân tộc – Xuân Bính Ngọ 2026, trong không khí mừng Đảng – mừng Xuân, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới thăm, chúc Tết nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Thường trực Thành ủy Đà Nẵng gặp mặt các Hội quần chúng nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026

Thường trực Thành ủy Đà Nẵng gặp mặt các Hội quần chúng nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026

12 Feb, 06:07 PM

Kinhtedothi - Ngày 12/2, Thường trực Thành ủy Đà Nẵng tổ chức gặp mặt các Hội quần chúng được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ông Nguyễn Đình Vĩnh, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy chủ trì buổi gặp mặt. Cùng dự có ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố và ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ