Tổng thống Erdogan chỉ trích việc sử dụng lệnh trừng phạt làm "vũ khí"

Nguyễn Phương (Theo Theglobepost)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 25/9, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã chỉ trích mạnh mẽ việc sử dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế "làm vũ khí".

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan phát biểu tại Đại Hội đồng Liên Hợp quốc ngày 25/9.
Phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp quốc (LHQ), Tổng thống Erdogan tuyên bố: "Không ai trong chúng ta có thể giữ im lặng trong việc tự ý xóa bỏ các thỏa thuận thương mại, sự lan rộng của chủ nghĩa bảo hộ và việc sử dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế như những vũ khí. Không ai muốn thế giới trải qua một cuộc khủng hoảng kinh tế mới".
Mặc dù không trực tiếp cáo buộc Mỹ, nhưng ông Erdogan nhấn mạnh rằng "nhiều nước đang kiên trì tìm cách tạo ra sự hỗn loạn".
"Thật dễ dàng để tạo ra sự hỗn loạn nhưng rất khó để thiết lập lại trật tự và hiện một số nước đang liên tục tạo ra sự hỗn loạn", nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ phát biểu.
Quan hệ giữa Washington và Ankara đã tụt xuống mức thấp vào tháng 8 vừa qua, thời điểm Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố tăng thuế nhập khẩu nhằm vào thép và nhôm của Thổ Nhĩ Kỳ để trả đũa việc Ankara bắt giữ một mục sư người Mỹ.
Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 24/9 nói rằng ông hy vọng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thả mục sư Andrew Brunson trong tháng này, người đã bị Ankara giam giữ gần 2 năm vì liên quan đến khủng bố.