Tổng thống Hàn bị phế truất đối mặt với 13 cáo buộc

Hà Phương (Theo Yonhap)
Chia sẻ

Kinhtedothi – Việc đưa ra lệnh bắt giữ đối với cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye sẽ được quyết định dựa vào luật và nguyên tắc cũng như kết quả điều tra.

Đây là tuyên bố mới nhất của đại diện Công tố viên Hàn Quốc, sau khi kết thúc phiên thẩm vấn bà Park Geun-hye. Theo đó, Tổng thống Hàn Quốc bị phế truất đã trở về nhà riêng, sau khi trải qua phiên thẩm vấn kéo dài 21 giờ tại văn phòng Công tố Trung tâm quận Seoul. Bà Park Geun-hye phải đối mặt với tổng cộng 13 cáo buộc, trong đó có tội nhận hối lộ, lạm quyền và rò rỉ tài liệu mật của chính phủ.

 Đại diện Công tố viên Hàn Quốc trả lời giới truyền thông sau cuộc thẩm vấn bà Park Geun-hye.

Đại diện Kim Soo-nam của Công tố viên Hàn Quốc cho biết, việc tìm kiếm một lệnh bắt giữ sẽ chỉ được quyết định dựa trên luật pháp, nguyên tắc và tiến độ điều tra. Đây được xem là lần đầu tiên đại diện Công tố viên Hàn Quốc đưa ra tuyên bố chính thức về việc bắt giữ bà Park Geun-hye. Ông Kim cho biết, nhóm công tố viên đang đàm phán với các quan chức cao cấp về quyết định truy tố và xem xét việc bắt giữ cựu Tổng thống Park Geun-hye.

Trước đó, một số cựu trợ lý và người bạn thân của cựu Tổng thống Hàn Quốc là bà Choi Soon-sil cùng “thái tử” Samsung Lee Jae-yong đã bị bắt và đưa ra tòa với cáo buộc dính líu tới vụ bê bối tham nhũng.

Một số nhà quan sát nhận định rằng, các công tố viên có thể quyết định không xin lệnh bắt giữ đối với cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye, bởi điều này có thể gây ảnh hưởng tiêu cực tới cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới. Ban đầu, cuộc bầu cử Tổng thống Hàn Quốc được lên kế hoạch tổ chức vào tháng 12/2017, tuy nhiên, đã bị đẩy lên ngày 9/5, sau khi Tòa án Hiến pháp ra quyết định giữ nguyên quyết định luận tội bà Park Geun-hye của Quốc hội hôm 10/3.