Tổng thống Hàn Quốc để ngỏ khả năng từ chức

Hà Phương (Theo Yonhap)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Truyền thông dẫn nguồn bài phát biểu lần thứ 3 của Tổng thống Park Geun-hye kể từ khi xảy ra vụ bê bối bạn thân Choi Soon-sil.

 Tổng thống Park Geun-hye phát biểu trước truyền thông tại Nhà Xanh.

Truyền thông dẫn lời Tổng thống Park Geun Hye cho biết, bà sẽ “từ bỏ tất cả” và tuân thủ các quy định liên quan về việc rút lui khỏi cương vị Tổng thống Hàn Quốc, trao quyền quyết định về thời gian còn lại của nhiệm kỳ tổng thống cho Quốc hội và các đảng cầm quyền - đối lập.

“Nếu Quốc hội mở đường cho một cuộc chuyển giao quyền lực êm thấm, tôi sẽ từ chức Tổng thống và giảm thiểu sự rối loạn ở mức tối đa. Tôi mong rằng đất nước sẽ tìm thấy sự ổn định”, bà Park nói.

Trong bài phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Hàn Quốc cũng thừa nhận không quản lý tốt những người xung quanh để dẫn đến các sai lầm. Bà hứa sẽ nhanh chóng gửi đến người dân thông tin tường tận về vụ bê bối liên quan đến bà Choi Soon Sil.

Sau khi vụ bê bối bà Choi, bạn thân Tổng thống Park, can thiệp hoạt động của chính phủ Hàn Quốc bị lộ hồi tháng 10, bà Park Geun Hye đã hai lần công khai xin lỗi người dân vào các ngày 25/10 và 4/11.

Trước động thái trên, các đảng đối lập đã nhanh chóng chỉ trích bài phát biểu của Tổng thống Hàn Quốc và cho rằng, bà chỉ đang nỗ lực nhằm thoát khỏi quá trình luận tội tới đây tại Quốc hội. “Bài phát biểu thiếu sự phản ánh và ăn năn. Những gì mọi người muốn là việc bà Park chủ động từ chức, không thể kéo dài thêm nữa”, đại diện Youn Kwan-suk, đảng đối lập cho biết.

Được biết, các đảng đối lập đang đẩy mạnh việc tiến hành kế hoạch thực hiện một cuộc bỏ phiếu luận tội thông qua quốc hội vào ngày 2/12 tới. Theo đó, mới đây phía các công tố viên Hàn Quốc đã tịch thu hai chiếc điện thoại của ông Jung Ho-sung, cựu cố vấn của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye trong đó có nhiều tập tin được cho là chứa nhiều đoạn hội thoại nhạy cảm giữa Tổng thống Park và ông Jung cũng như giữa bà Choi và ông Jung. Các công tố viên cho biết, sau khi nghe những đoạn hội thoại trên, họ cảm thấy “bối rối và bị phản bội”.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần