Tổng thống Hàn Quốc gặp ông Trump tìm cách "hồi sinh" đàm phán Mỹ - Triều

Nguyễn Phương (Theo Yonhap)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Tổng thống Hàn Quốc Moon sẽ gặp Tổng thống Donald Trump tại Washington vào ngày 11/4 trong nỗ lực nối lại đàm phán ngoại giao giữa Mỹ và Triều Tiên.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã đến Washington hôm 10/4. 
Tổng thống Moon Jae-in đã đến Washington hôm 10/4, bắt đầu chuyến thăm Mỹ và có cuộc hội đàm với Tổng thống Donald Trump nhằm tìm giải pháp đưa Triều Tiên trở lại bàn đối thoại về vấn đề phi hạt nhân hóa.
Chuyến thăm Mỹ lần này của ông Moon diễn ra sau hội nghị thượng đỉnh lần 2 giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un, được tổ chức tại Hà Nội hồi tháng 2 vừa qua.
Các cuộc thảo luận giữa Washington và Bình Nhưỡng hiện đang bị đình trệ kể từ cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 kết thúc song không có thỏa thuận.
Tổng thống Mỹ đã yêu cầu người đồng cấp Hàn Quốc giúp tạo điều kiện để tổ chức cuộc đối thoại mới với nhà lãnh đạo Triều Tiên.
Tính đến nay, Tổng thống Moon đã tổ chức 3 cuộc gặp thượng đỉnh với Chủ tịch Kim và hiện đang thúc đẩy tiến hành cuộc gặp lần thứ 4.
Ngày 27/4 tới sẽ đánh dấu tròn 1 năm diễn ra cuộc gặp lịch sử lần đầu tiên giữa Tổng thống Moon với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un và hội nghị thượng đỉnh liên Triều đầu tiên trong hơn một thập kỷ.
Nhà Xanh cho biết, cuộc gặp thượng đỉnh Moon - Trump sẽ được tổ chức vào ngày 11/4 tại Nhà Trắng sau cuộc gặp của Tổng thống Hàn Quốc với Ngoại trưởng Mike Pompeo và Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton.
Dự kiến Tổng thống Moon sẽ ​​gặp Phó Tổng thống Mike Pence trước hội nghị thượng đỉnh với ông Trump.