Tổng thống Hàn Quốc lại đề nghị hoãn điều trần

Hà Phương (Theo Yonhap)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Đại diện pháp lý của Tổng thống Hàn Quốc đã đề nghị Tòa án Hiến pháp hoãn phiên điều trần tới đây.

 Đại diện pháp lý của Tổng thống Hàn Quốc đề nghị Tòa án Hiến pháp hoãn phiên điều trần tới.

Theo đó, trong một yêu cầu bằng văn bản mới đây, luật sư đại diện của bà Park Geun-hye đã đề nghị Tòa án Hiến pháp hoãn phiên điều trần tới đây, với lý do họ cần thêm thời gian để chuẩn bị bằng chứng đề bảo vệ Tổng thống Hàn Quốc trước phiên tòa. “Xin hãy rời phiên điều trần cuối cùng tới ngày 2 – 3/3 tới”, tuyên bố nêu rõ.

Những yêu cầu trên đến vài ngày sau khi đại diện Tòa án Hiến pháp tuyên bố, họ có kế hoạch tổ chức phiên điều trần cuối cùng vào ngày 24/2 tới, và sẽ đưa ra phán quyết vào đầu tháng 3. Vào đầu tháng 12/2016, Quốc hội đã thông qua đề xuất luận tội Tổng thống Hàn Quốc, với cáo buộc rằng, bà Park đã thông đồng với bạn thân là bà Choi Soon-sil, lạm quyền, gây sức ép buộc các tập đoàn lớn ủng hộ tiền cho hai quỹ phi lợi nhuận Mir và K-Sports. Bên cạnh đó, các phe đối lập cũng cáo buộc bà Park lơ là trách nhiệm trong vụ chìm phà Sewol hồi năm 2014.

Trong diễn biến liên quan, các đảng đối lập ở Hàn Quốc đã gia tăng sức ép với Quyền Tổng thống kiêm Thủ tướng Hwang Kyo-ahn, đòi ông gia hạn cuộc điều tra vụ bê bối vốn đã dẫn đến việc Tổng thống Park Geun-hye bị Quốc hội nước này luận tội hồi tháng 12/2016.

Lãnh đạo của các đảng Dân chủ đối lập chính - đảng Nhân dân, đảng Công lý và đảng Bareun bảo thủ - chia sẻ quan điểm rằng ông Hwang nên gia hạn cuộc điều tra ban đầu được dự kiến sẽ hết hạn vào ngày 28/2.

Một tuyên bố chung của các đảng trên nêu rõ: “Chúng tôi nhất trí rằng Quyền Tổng thống Hwang cần chấp nhận lời kêu gọi về việc gia hạn cuộc điều tra. Đến ngày 21/2, Quyền Tổng thống Hwang cần làm rõ lập trường về việc gia hạn này".

Nhóm công tố viên đặc biệt đã chính thức bắt đầu cuộc điều tra kéo dài 70 ngày về vụ bê bối nêu trên. Vào ngày 16/2, nhóm này đã đề nghị ông Hwang gia hạn cuộc điều tra thêm 1 tháng. Việc gia hạn sẽ chỉ được thực hiện nếu như ông Hwang đồng ý nhưng từ trước tới nay, nhà lãnh đạo này vẫn giữ im lặng về khả năng trên.