Tổng thống Hàn Quốc nhận ý kiến tư vấn từ cựu Tổng thư ký Liên Hợp quốc

Nguyễn Phương (Theo Yonhap)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo tin Phủ tổng thống Hàn Quốc, Tổng thống Moon Jae-in ngày 2/6 đã có buổi gặp để tham khảo ý kiến của cựu Tổng Thư ký Liên Hợp quốc (LHQ) Ban Ki-moon về các chính sách an ninh và ngoại giao.

Người phát ngôn Park Soo-hyun của Phủ tổng thống Hàn Quốc trích dẫn lời phát biểu của cựu Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon: “Tôi rất vui mừng trả lời đề nghị tham khảo ý kiến của ngài tổng thống và chính phủ mới vào bất kỳ lúc nào."
 Buổi gặp mặt giữa Tổng thống Moon Jae-in và cựu Tổng Thư ký Liên Hợp quốc Ban Ki-moon được tổ chức tại Phủ Tổng thống. 
Buổi tham khảo ý kiến diễn ra tại Phủ tổng thống ở trung tâm thủ đô Seoul. Phát biểu tại buổi gặp với ông Ban, Tổng thống Moon nói: “Tôi lo lắng về chính sách ngoại giao của chúng ta và hiện có rất nhiều vấn đề cấp bách."
Trong những vấn đề mà Tổng thống Hàn Quốc tham khảo ý kiến cựu Tổng Thư ký Liên hợp quốc có cả những tranh cãi về việc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD).
Theo kế hoạch, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ có cuộc gặp trực tiếp tới Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Washington trong tháng này.
Trước đó, trong một lần điện đàm sau khi ông Moon nhậm chức Tổng thống hồi đầu tháng 5 vừa qua, ông Ban đã đề nghị giúp đỡ chính quyền mới bằng mọi cách có thể. 
Trước khi trở thành Tổng Thư ký Liên hợp quốc cách đây hơn 10 năm, ông Ban đã từng làm Ngoại trưởng Hàn Quốc.