Tổng thống Hàn Quốc nói gì trước thềm Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 tại Việt Nam?

Nguyễn Phương (Theo Yonhap)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 25/12, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hoan nghênh hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 tại Việt Nam, đồng thời cam kết hỗ trợ tổ chức thành công sự kiện đặc biệt này.

Ngày 25/2, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tuyên bố sẽ nỗ lực chuẩn bị cho việc nối lại hợp tác kinh tế liên Triều, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải đi đầu trong việc giúp Triều Tiên thoát khỏi nghèo đói.
Theo Tổng thống Hàn Quốc, nếu nền kinh tế Triều Tiên mở cửa, các nước láng giềng, các tổ chức quốc tế và nguồn vốn toàn cầu sẽ tham gia vào quá trình phát triển của Triều Tiên.
 Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tuyên bố sẽ nỗ lực chuẩn bị cho việc nối lại hợp tác kinh tế liên Triều. Ảnh: Yonhap
Phát biểu trong cuộc họp hàng tuần với các trợ lý tại Văn phòng Tổng thống hôm 25/2, ông Moon nhấn mạnh: "Nếu nền kinh tế của Triều Tiên được mở ra, các nước láng giềng, các tổ chức quốc tế và các quỹ toàn cầu sẽ tham gia. Trong quá trình đó, chúng ta không được mất quyền đi đầu. Chúng ta là những người nắm trong tay vận mệnh của bán đảo Triều Tiên”.
Tuyên bố của nhà lãnh đạo Hàn Quốc được đưa ra khoảng một tuần sau khi ông đề nghị nối lại hợp tác kinh tế liên Triều như một phần của các biện pháp tương ứng mà Mỹ có thể đưa ra cho Triều Tiên để đổi lấy các bước phi hạt nhân hóa.
Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 19/2, Tổng thống Hàn Quốc khẳng định việc nối lại hợp tác kinh tế liên Triều sẽ giúp thúc đẩy quá trình phi hạt nhân hóa của Triều Tiên.
Tổng thống Moon cũng cam kết, Chính phủ Hàn Quốc sẽ đảm nhận bất kỳ vai trò nào nhằm cung cấp sự hỗ trợ cho thành công của Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều.
Cũng trong cuộc họp tại Nhà Xanh, Tổng thống Moon nhấn mạnh, chỉ còn 2 ngày nữa là tới Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ 2 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.
Tổng thống Hàn Quốc cũng hoan nghênh Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 diễn ra tại Hà Nội, Việt Nam từ ngày 27 - 28/2, đồng thời lưu ý thêm rằng hai nhà lãnh đạo Triều Tiên và Mỹ đã đi tới giai đoạn này, trên con đường chưa từng có ai đi trước đây.
“Nếu Tổng thống Trump thành công trong việc tháo gỡ sự đối đầu còn sót từ thời Chiến tranh lạnh, thì chắc chắn kết quả này sẽ là kỳ tích lớn tiếp theo được ghi nhận trong lịch sử thế giới”, Tổng thống Hàn Quốc khẳng định, đồng thời cam kết nỗ lực hết mình vì sự thành công của hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 2.
Hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên đã có cuộc gặp thượng đỉnh lần đầu tiên hồi tháng 6/2018 tại Singapore.
Tổng thống Moon cũng đánh giá cao quyết tâm gác lại quá khứ, hướng tới tương lai của Chủ tịch Kim Jong Un bằng việc lựa chọn con đường phát triển kinh tế, thay vì vũ khí hạt nhân.
"Lý do chúng tôi ủng hộ hai nhà lãnh đạo Donald Trump và Kim Jong Un và mong muốn hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 2 thành công vì đây sẽ là cơ hội quan trọng để loại bỏ các nguy cơ chiến tranh và an ninh trên Bán đảo Triều Tiên và tiến tới kỷ nguyên hòa bình và kinh tế phát triển”, thông báo của Nhà Xanh  trích phát biểu của Tổng thống Moon tại cuộc họp hôm 25/2.
Nhà lãnh đạo Hàn Quốc cũng tuyên bố sẽ nỗ lực chuẩn bị một chế độ Bán đảo Triều Tiên mới. Tổng thống Moon không nói rõ về chế độ Bán đảo Triều Tiên mới, song cho biết việc kết nối tuyến đường sắt và đường bộ liên Triều có thể là một sự khởi đầu của thời kỳ này.
"Tổng thống Moon tuyên bố Hàn Quốc sẵn sàng đóng vai trò đó bằng cách kết nối đường sắt và đường bộ liên Triều và khởi động các dự án hợp tác kinh tế liên Triều nếu được Tổng thống Trump yêu cầu", người phát ngôn Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, ông Kim Eui-kyeom cho biết sau cuộc điện đàm giữa ông Moon với Tổng thống Trump.