Tổng thống Iran Rouhani bất ngờ ra điều kiện để đối thoại trực tiếp với Mỹ

Nguyễn Phương (Theo CNBC)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Iran sẵn sàng đối thoại với Mỹ nếu Washington dỡ bỏ lệnh trừng phạt chống Tehran và quay trở lại Thỏa thuận hạt nhân Iran ký năm 2015.

Tuyên bố trên được Tổng thống Iran Hassan Rouhani đưa ra trong bài phát biểu trên truyền hình hôm 14/7.
Chính quyền Tổng thống Donald Trump khẳng định họ vẫn để ngỏ khả năng đàm phán với Iran về một thỏa thuận sâu rộng hơn về các vấn đề hạt nhân và an ninh.
 Tổng thống Iran nêu điều kiện để đàm phán với Mỹ.
Tuy nhiên, Iran tuyên bố sẽ không tiến hành bất kỳ cuộc đối thoại trực tiếp nào với Mỹ trừ khi Washington dỡ bỏ lệnh cấm vận đối với ngành dầu mỏ của Tehran để nước này tiếp tục xuất khẩu dầu thô như thời điểm trước khi Mỹ rút khỏi hiệp ước hạt nhân với các cường quốc thế giới hồi tháng 5/2018.
“Chúng tôi luôn tin tưởng vào các cuộc đàm phán với Mỹ nếu họ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt, chấm dứt việc gây áp lực kinh tế và quay trở lại thỏa thuận hạt nhân, chúng tôi sẵn sàng đàm phán với Mỹ hôm nay, ngay bây giờ và tại bất cứ địa điểm nào” Tổng thống Rouhani tuyên bố hôm 14/7.
 Các cuộc đối đầu giữa Washington và Tehran đã leo thang, đỉnh điểm là kế hoạch bị hủy bỏ cho các cuộc không kích của Hoa Kỳ vào Iran vào tháng trước sau khi Tehran hạ máy bay không người lái của Hoa Kỳ. Trump đã ngừng cuộc không kích trả đũa của Hoa Kỳ vào phút cuối.
Căng thẳng giữa Mỹ và Iran leo lên một nấc thang mới sau khi phía Tehran bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) của Mỹ hôm 20/6. Iran cáo buộc chiếc UAV xâm phạm không phận nhưng Mỹ khẳng định vị trí nó bị bắn hạ cách bờ biển Iran 34km và thuộc không phận quốc tế. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phê chuẩn kế hoạch tấn công trả đũa nhưng rút lại vào phút chót.
Trong tuần qua, có hai quyết định cho thấy chính quyền Mỹ có thể đang muốn làm dịu căng thẳng với Iran.
Các quan chức Mỹ nói với hãng tin Reuters hôm 11/7 rằng Washington đã quyết định không áp lệnh trừng phạt đối với Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif mặc dù Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin hôm 24/6 tuyên bố ông sẽ bị đưa vào danh sách đen.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 14/7 cho biết đã đồng cấp thị thực cho Ngoại trưởng Iran Javad Zarif đến TP New York để tham gia các sự kiện của Liên Hợp quốc (LHQ). Tuy nhiên, ông Pompeo nhấn mạnh sự đi lại của ông Zarif sẽ bị hạn chế đáng kể. Ông Zarif và phái đoàn của mình sẽ chỉ phép đi lại giữa trụ sở LHQ và phái bộ Iran, nơi ở của đại sứ Iran tại LHQ ở gần đó./.