Tổng thống Iran thăm Trung Quốc nhằm "cứu" thỏa thuận hạt nhân

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 28/5, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, Tổng thống Iran Hassan Rouhani sẽ thăm Trung Quốc và tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) dự kiến diễn ra từ ngày 9 - 10/6 tại TP Thanh Đảo, phía bắc Trung Quốc.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Iran Hassan Rouhani.
Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 28/5, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Khổng Huyễn Hựu cho biết, Iran và Trung Quốc sẽ cùng nhau xem xét làm thế nào để tránh một sự gián đoạn trong thực hiện các dự án chung, trong đó có thỏa thuận hạt nhân Iran. "Chúng tôi hy vọng hai nước sẽ hợp tác chặt chẽ để tuân thủ JCPOA và thúc đẩy hợp tác song phương", Thứ trưởng Khổng Huyễn Hựu nói.
Iran hiện là nước quan sát viên của Tổ chức SCO và đang nỗ lực trở thành một thành viên đầy đủ. Chính phủ Nga từng cho rằng, với việc các biện pháp trừng phạt của phương Tây chống lại Iran được dỡ bỏ, cuối cùng Iran cũng có thể trở thành một thành viên đầy đủ của khối.
Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Iran và Nhóm P5+1 đã đỡ bỏ các biện pháp trừng phạt quốc tế đối với Tehran, và đổi lại, Iran đồng ý hạn chế các hoạt động hạt nhân của mình.
Tuy nhiên, kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định rút Mỹ khỏi văn kiện lịch sử này hôm 8/5 vừa qua, các quốc gia châu Âu đang nỗ lực nhằm đảm bảo Iran có đủ các lợi ích kinh tế để có thể tiếp tục ở lại thỏa thuận. Trung Quốc cũng ủng hộ mạnh mẽ những nỗ lực này và là một trong những nước tham gia ký kết.
Thông báo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc không nêu rõ thời gian chuyến thăm. Cùng ngày, Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị thông báo Hội nghị Thượng đỉnh SCO, một khối an ninh do Nga và Trung Quốc dẫn đầu, lần thứ 18 sẽ diễn ra từ ngày 9-10/6, tại TP Thanh Đảo thuộc tỉnh Sơn Đông, miền Đông Trung Quốc.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ chủ trì hội nghị trên. Lãnh đạo các quốc gia thành viên của SCO và các nước quan sát viên, cũng như các lãnh đạo của các tổ chức quốc tế hữu quan sẽ tham dự hội nghị này.