Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Tổng thống Iran thăm Trung Quốc nhằm "cứu" thỏa thuận hạt nhân

Kinhtedothi - Ngày 28/5, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, Tổng thống Iran Hassan Rouhani sẽ thăm Trung Quốc và tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) dự kiến diễn ra từ ngày 9 - 10/6 tại TP Thanh Đảo, phía bắc Trung Quốc.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Iran Hassan Rouhani.
Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 28/5, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Khổng Huyễn Hựu cho biết, Iran và Trung Quốc sẽ cùng nhau xem xét làm thế nào để tránh một sự gián đoạn trong thực hiện các dự án chung, trong đó có thỏa thuận hạt nhân Iran. "Chúng tôi hy vọng hai nước sẽ hợp tác chặt chẽ để tuân thủ JCPOA và thúc đẩy hợp tác song phương", Thứ trưởng Khổng Huyễn Hựu nói.
Iran hiện là nước quan sát viên của Tổ chức SCO và đang nỗ lực trở thành một thành viên đầy đủ. Chính phủ Nga từng cho rằng, với việc các biện pháp trừng phạt của phương Tây chống lại Iran được dỡ bỏ, cuối cùng Iran cũng có thể trở thành một thành viên đầy đủ của khối.
Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Iran và Nhóm P5+1 đã đỡ bỏ các biện pháp trừng phạt quốc tế đối với Tehran, và đổi lại, Iran đồng ý hạn chế các hoạt động hạt nhân của mình.
Tuy nhiên, kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định rút Mỹ khỏi văn kiện lịch sử này hôm 8/5 vừa qua, các quốc gia châu Âu đang nỗ lực nhằm đảm bảo Iran có đủ các lợi ích kinh tế để có thể tiếp tục ở lại thỏa thuận. Trung Quốc cũng ủng hộ mạnh mẽ những nỗ lực này và là một trong những nước tham gia ký kết.
Thông báo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc không nêu rõ thời gian chuyến thăm. Cùng ngày, Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị thông báo Hội nghị Thượng đỉnh SCO, một khối an ninh do Nga và Trung Quốc dẫn đầu, lần thứ 18 sẽ diễn ra từ ngày 9-10/6, tại TP Thanh Đảo thuộc tỉnh Sơn Đông, miền Đông Trung Quốc.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ chủ trì hội nghị trên. Lãnh đạo các quốc gia thành viên của SCO và các nước quan sát viên, cũng như các lãnh đạo của các tổ chức quốc tế hữu quan sẽ tham dự hội nghị này.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Đà Nẵng tập trung tháo gỡ điểm nghẽn, đẩy nhanh giải ngân đầu tư công

Đà Nẵng tập trung tháo gỡ điểm nghẽn, đẩy nhanh giải ngân đầu tư công

29 Dec, 03:55 PM

Kinhtedothi - Ngày 29/12, ông Phạm Đức Ấn, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Đà Nẵng, chủ trì cuộc họp nghe báo cáo tình hình giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2025 và kế hoạch vốn đầu tư công năm 2026. Cuộc họp tập trung đánh giá kết quả thực hiện, làm rõ nguyên nhân các vướng mắc và đề ra giải pháp điều hành quyết liệt cho giai đoạn tới.

Ứng dụng công nghệ AI vào hệ thống tưới - Giải pháp chiến lược cho nông nghiệp Tây Nguyên và Nam Trung Bộ

Ứng dụng công nghệ AI vào hệ thống tưới - Giải pháp chiến lược cho nông nghiệp Tây Nguyên và Nam Trung Bộ

29 Dec, 03:19 PM

Kinhtedothi- Trước áp lực gay gắt từ hạn hán và suy giảm nguồn nước ngầm, các chuyên gia và nhà quản lý đã cùng thảo luận về việc đưa trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ tưới tiên tiến vào sản xuất nông nghiệp. Đây được xem là “chìa khóa” để ứng phó với biến đổi khí hậu, đảm bảo an ninh nguồn nước và nâng cao giá trị các mặt hàng nông sản tỷ USD tại khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ