Tổng thống Iran tuyên bố Mỹ không thể ngăn Iran tiếp tục xuất khẩu dầu mỏ

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tổng thống Iran khẳng định Mỹ sẽ không thể ngăn Iran xuất khẩu dầu và cảnh báo Washington rằng không nước nào sẽ xuất khẩu được dầu mỏ nếu Tehran không thể xuất khẩu dầu.

 • Phát biểu trực tiếp trên truyền hình quốc gia trong chuyến thăm TP Shahroud ở miền bắc Iran ngày 4/12, Tổng thống Iran Hassan Rouhani nhấn mạnh: "Nước Mỹ cần biết rằng chúng tôi vẫn đang bán dầu mỏ và sẽ tiếp tục bán dầu và họ sẽ sẽ không thể ngăn chúng tôi xuất khẩu dầu”.

 •  Tổng thống Iran Hassan Rouhani đe dọa ngăn các nước vùng Vịnh xuất khẩu dầu.
 • Tổng thống Rouhani cảnh báo Mỹ rằng không nước nào sẽ xuất khẩu được dầu mỏ từ vùng Vịnh nếu Iran không thể xuất khẩu dầu. "Nếu một ngày nào đó họ muốn ngăn chặn việc xuất khẩu dầu của Iran, thì không một nước nào có thể xuất khẩu dầu từ Vịnh Ba Tư", ông Rouhani nói.

  Các quan chức Mỹ cho biết ý định giảm lượng xuất khẩu dầu của Iran xuống mức bằng 0 trong một nỗ lực nhằm kiềm chế chương trình tên lửa và ảnh hưởng khu vực của nước Cộng hòa Hồi giáo này.

  Mối quan hệ giữa Mỹ và Iran gia tăng căng thẳng sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố rút Mỹ khỏi Thỏa thuận hạt nhân Iran hồi tháng 5, i tái áp đặt lệnh cấm vận với Tehran.

  Tổng thống Rouhani cũng khẳng định Mỹ sẽ không thành công trong việc làm suy yếu mối quan hệ kinh tế giữa Iran với các nước trong khu vực và trên thế giới.

  Trong một diễn biến liên quan đến Thỏa thuận hạt nhân Iran, TASS cho biết , ngày 3/12, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov tuyên bố, Nga thấy không có sự lựa chọn nào thay thế cho Thỏa thuận hạt nhân Iran và kêu gọi tất cả các bên liên quan kiềm chế các bước đi có thể đẩy Tehran rút khỏi thỏa thuận này.

  Theo ông Peskov, những biện pháp chống Iran của Washington, không giống như các biện pháp trừng phạt được Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc phê chuẩn, là không phù hợp với quan điểm của luật pháp quốc tế "không nên là trở ngại đối với chúng ta trong việc duy trì các quan hệ song phương và hợp tác kinh tế, thương mại với Iran".