Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Tổng thống Joe Biden nêu bật quan hệ Việt-Mỹ ở Đại hội đồng Liên hợp quốc

Kinhtedothi - Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã nêu đậm quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ trong phiên khai mạc Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc ngày 19/9.

Ngày 19/9 (giờ địa phương), tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Hoa Kỳ) Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) với chủ đề “Xây dựng lại lòng tin và thúc đẩy đoàn kết toàn cầu: Tăng cường hành động về Chương trình Nghị sự 2030 và các Mục tiêu phát triển bền vững hướng tới hòa bình, thịnh vượng, tiến bộ và bền vững cho tất cả mọi người”, đã khai mạc với sự tham dự của hơn 150 Người đứng đầu Nhà nước, Chính phủ, cùng đại diện Lãnh đạo của nhiều nước và tổ chức quốc tế.

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AFP

Phát biểu tại phiên khai mạc, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres đánh giá thế giới đang đứng trước bờ vực rạn nứt trong quan hệ thương mại và hệ thống kinh tế - tài chính quốc tế, với sự chia rẽ Đông – Tây giữa các nước phát triển với các nước đang phát triển.

Trong khi đó, cộng đồng quốc tế phải đối mặt với hàng loạt thách thức, đặc biệt là biến đổi khí hậu – nước biển dâng trong khi căng thẳng địa chính trị ngày càng gia tăng; các điểm nóng như Sudan, CHDC Congo, Haiti, Afghanistan, Syria và Myanmar chưa được giải quyết. Tổng Thư ký cho rằng các nước cần tăng cường đối thoại, thúc đẩy chủ nghĩa đa phương và cải tổ hệ thống quản trị quốc tế, trong đó đặc biệt là các thể chế kinh tế - tài chính quốc tế và cả LHQ để đáp ứng tốt hơn yêu cầu về phát triển bền vững. Đáng chú ý, Tổng Thư ký nêu đậm ưu tiên đối với biến đổi khí hậu và sử dụng có trách nhiệm trí tuệ nhân tạo (AI) và các hình thái công nghệ mới. 

Trong phần mở đầu phát biểu của mình, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã nêu đậm quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ, trong đó nhấn mạnh không ai có thể tưởng tượng có một ngày Tổng thống Hoa Kỳ đứng cạnh Lãnh đạo Việt Nam ở Hà Nội và tuyên bố cam kết thúc đẩy quan hệ hợp tác ở mức độ cao nhất. Điều này là một minh chứng cho việc các nước có thể vượt qua quá khứ, từ đối thủ trở thành đối tác để cùng giải quyết các thách thức và hàn gắn vết thương.

Từ bài học kinh nghiệm này, Tổng thống Biden khẳng định Hoa Kỳ sẵn sàng hợp tác với các nước để giải quyết các tranh chấp và Hoa Kỳ cam kết thúc đẩy chủ nghĩa đa phương nhằm giải quyết các thách thức toàn cầu.

Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu, sẽ tham gia các Phiên họp cấp cao với nhiều hoạt động quan trọng nhằm chuyển tải chính sách nhất quán của Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam đến bạn bè quốc tế về một Việt Nam hòa bình, hợp tác và hội nhập, đưa quan hệ Việt Nam với Liên hợp quốc và các nước lên một tầm cao mới.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Đà Nẵng tăng cường kết nối, thúc đẩy hợp tác thực chất với Hà Lan

Đà Nẵng tăng cường kết nối, thúc đẩy hợp tác thực chất với Hà Lan

26 Feb, 06:33 PM

Kinhtedothi - Chiều 26/2, tại buổi tiếp bà Raissa Anais Marteaux - Tổng Lãnh sự Hà Lan tại TP Hồ Chí Minh, ông Phạm Đức Ấn - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng bày tỏ mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Đà Nẵng và các đối tác Hà Lan theo hướng thực chất, hiệu quả và đi vào chiều sâu, phù hợp với tiềm năng và nhu cầu phát triển của hai bên.

Việt Nam khẳng định minh bạch và tăng cường hợp tác quốc tế về thuế

Việt Nam khẳng định minh bạch và tăng cường hợp tác quốc tế về thuế

22 Feb, 03:59 PM

Kinhtedothi - Hiện nay, Chính phủ Việt Nam đang xây dựng và triển khai Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện các khuyến nghị của Diễn đàn toàn cầu về minh bạch và trao đổi thông tin về thuế của OECD, đồng thời tăng cường hợp tác quốc tế trong lĩnh vực thuế với các đối tác, trong đó có Liên minh châu Âu, theo đại diện Bộ Ngoại giao. 

Góc nhìn quốc tế: đâu là "hạt giống" xây dựng sức mạnh mềm Việt Nam?

Góc nhìn quốc tế: đâu là "hạt giống" xây dựng sức mạnh mềm Việt Nam?

17 Feb, 01:32 AM

Kinhtedothi - Lần đầu tiên Chiến lược truyền thông quốc gia nhằm quảng bá hình ảnh đất nước ra nước ngoài giai đoạn 2026–2030 được ban hành. Theo đó xác định việc xây dựng thương hiệu quốc gia trên trường quốc tế không chỉ đơn thuần là hoạt động thông tin, tuyên truyền, mà là một công cụ sức mạnh mềm mang ý nghĩa chiến lược, phục vụ trực tiếp cho phát triển đất nước và gắn chặt với các mục tiêu dài hạn đến năm 2045.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ