Tổng thống Libya tố cáo al-Qeada đứng sau làn sóng biểu tình

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Theo ông, al-Qaeda muốn xây dựng "một tiểu vương quốc Hồi giáo" ở nước này và những cuộc biểu tình ở Libya có mối liên hệ với trùm khủng bố Osama bin Laden.

KTĐT - Theo ông, al-Qaeda muốn xây dựng "một tiểu vương quốc Hồi giáo" ở nước này và những cuộc biểu tình ở Libya có mối liên hệ với trùm khủng bố Osama bin Laden.

Tuyên bố trên đài truyền hình nhà nước ngày 24/2, Tổng thống Libya Muammar Gaddafi cáo buộc mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda đứng đằng sau những cuộc biểu tình ở Libya, đồng thời cảnh báo rằng làn sóng biểu tình sẽ đẩy nước này vào sự bất ổn.

Theo ông, al-Qaeda muốn xây dựng "một tiểu vương quốc Hồi giáo" ở nước này và những cuộc biểu tình ở Libya có mối liên hệ với trùm khủng bố Osama bin Laden.

Nhà lãnh đạo Gaddafi cũng cáo buộc Mỹ và phương Tây có dính líu vào tình trạng bất ổn tại Libya.

Trong bài diễn văn, ông Gaddafi bày tỏ sự đau buồn trước những thương vong xảy ra đối với dân thường trong các vụ bạo loạn. Ông khẳng định quyền lực trong tay nhân dân và kêu gọi người dân tước vũ khí từ tay những người biểu tình đã kiểm soát nhiều khu vực rộng lớn.

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tham vấn với một loạt lãnh đạo các nước Anh, Pháp và Italy về việc áp dụng các biện pháp tức thời để chấm dứt cuộc khủng hoảng tại Libya, trong đó không loại trừ khả năng sử dụng hành động quân sự.

Tuyên bố với báo giới, người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney nói "Mỹ đang vận động sự ủng hộ của quốc tế đối với các biện pháp chống lại Tổng thống Libya Gaddafi" và nhấn mạnh "Washington không loại trừ bất cứ lựa chọn nào."

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Philip Crowley còn xác nhận quân đội Mỹ đã "tham gia đầy đủ" các cuộc thảo luận cấp cao về biện pháp đối phó của Washington đối với cuộc khủng hoảng hiện nay ở Libya và sẽ đánh giá các lựa chọn để trình Nhà Trắng.

Các nguồn thạo tin tiết lộ một số biện pháp có thể được áp dụng trong thời gian tới gồm yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc có biện pháp mạnh hơn như áp dụng các biện pháp trừng phạt, ủng hộ đề xuất của Mexico và Mỹ đòi trục xuất Libya khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc và lập vùng cấm bay để ngăn chặn Chính phủ Libya tiến hành thêm các cuộc tấn công.

Một số biện pháp khác đang được cân nhắc gồm đình chỉ các giấy phép xuất khẩu của Libya, phong tỏa tài sản một số nhân vật ở Libya trong đó có các thành viên gia đình ông Gaddafi, cử lực lượng cứu trợ nhận đạo đến quốc gia Bắc Phi này.

Theo kế hoạch, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ nhóm họp trong ngày 25/2 về vấn đề Libya.

Trong một diễn biến khác, Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ cho biết nước này đã ra lệnh phong tỏa lập tức mọi tài sản có thể thuộc sở hữu của ông Gaddafi và những người tùy tùng tại Thụy Sĩ. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Libya đã ngay lập tức bác tin nhà lãnh đạo Gaddafi có tài khoản ngân hàng tại Thụy Sĩ hay bất cứ ngân hàng nào khác trên thế giới./.