Tổng thống Moon và Chủ tịch Kim bắt đầu cuộc họp thượng đỉnh lịch sử

Nguyễn Phương (Theo Yonhap)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedoth - Cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo Hàn-Triều diễn ra từ 15h30-17h30 (giờ địa phương) tại trụ sở đảng Lao động Triều Tiên thuộc khu phức hợp hành chính của chính phủ.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã bắt đầu cuộc họp thượng đỉnh lần thứ 3 trong năm nay giữa bối cảnh tiến trình phi hạt nhân hóa đang rơi vào bế tắc.
Sau lễ đón chính thức tại sân bay và buổi ăn trưa đầu tiên của Tổng thống Hàn Quốc ở Bình Nhưỡng, ông Moon Jae In và Nhà lãnh đạo Kim Jong Un  đã bước bắt đầu cuộc gặp thượng đỉnh thứ 3 của họ trong năm nay và được dự báo sẽ là cuộc gặp khó khăn nhất.
 Tại lễ đón chính thức Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.
Cố vấn an ninh hàng đầu của Tổng thống Hàn Quốc, ông Chung Eui-yong và Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Suh Hoon cũng tham dự cuộc họp, theo văn phòng Tổng thống Hàn Quốc.
Những quan chức Triều Tiên có mặt tại cuộc họp gồm ông Kim Yong-chol, quan chức cấp cao của Đảng Lao động, và em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên, bà Yo-jong, cũng là thành viên cấp cao của Ủy ban Trung ương đảng cầm quyền của Triều Tiên, theo thông báo của Nhà Xanh.
Hai lần gặp trước của ông Moon Jae In và ông Kim Jong Un đều diễn ra ở làng biên giới Panmunjom lần lượt trong ngày 27/4 và 26/5.
Đây là hội nghị thượng đỉnh lần 3 giữa lãnh đạo Hàn - Triều và dự kiến ông Moon và Kim sẽ gặp nhau khoảng 7-8 lần trong 3 ngày hội nghị.
Từ sân bay, hai nhà lãnh đạo đi trên chiếc Mercedes màu đen để cùng về nhà khách của chính phủ Triều Tiên ở Bình Nhưỡng. Họ cùng vẫy tay chào người Triều Tiên đứng hai bên đường trong khi 2 phu nhân ngồi trên một chiếc xe khác.
 Hai nhà lãnh đạo Hàn - Triều đi trên chiếc Mercedes màu đen để cùng về nhà khách của chính phủ Triều Tiên ở Bình Nhưỡng.
Tổng thống Moon nói trước chuyến thăm Triều Tiên rằng mục đích của ông lần này đến Bình Nhưỡng là tập trung đàm phán một thỏa thuận phi hạt nhân hóa cho Mỹ và Triều Tiên.
"Điều tôi muốn đạt đến là hòa bình. Tôi không tìm kiếm thay đổi tạm thời và có thể bị ràng buộc bởi các điều kiện quốc tế. Tôi muốn hòa bình lâu dài, không thể đảo ngược, không thể bị lay chuyển bởi các điều kiện quốc tế", Tổng thống Moon nói trong cuộc họp hàng tuần với các cố vấn tại Nhà Xanh.
 Cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo Hàn-Triều diễn ra từ 15h30-17h30 (giờ địa phương) tại trụ sở đảng Lao động Triều Tiên. 
Tổng thống Moon Jae In sẽ ở Bình Nhưỡng từ ngày 18-20/9. Tháp tùng ông còn có lãnh đạo các tập đoàn lớn của Hàn Quốc, dấu hiệu cho thấy việc tăng cường hợp tác liên Triều cũng sẽ là chủ đề của hội nghị.
Từ đầu năm nay, nhà lãnh đạo Kim đã thể hiện quan điểm muốn tập trung phát triển kinh tế Triều Tiên sau khi đã đạt được năng lực hạt nhân như mong muốn.