Tổng thống Mỹ Biden ký sắc lệnh bảo vệ người thất nghiệp, tăng lương và trợ giúp thực phẩm

Gia Tuấn (PV thường trú tại Mỹ)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tổng thống Joe Biden ngày 22/1 (theo giờ Washington) vừa tiếp tục ký sắc lệnh ban hành các biện pháp trợ giúp tài chính tạm thời cho hàng triệu người dân Mỹ. Trong khi Quốc hội vẫn đang xem xét tới gói cứu trợ 1.900 tỷ Đô la của ông nhằm hỗ trợ những người bị ảnh hưởng đại dịch Covid-19.

Hai sắc lệnh Tổng thống Biden ký ban hành sẽ tăng trợ giúp thực phẩm, bảo vệ người thất nghiệp trong khi đi kiếm việc và các nhân viên chính phủ liên bang, cũng như giới làm việc theo hợp đồng liên bang được hưởng mức lương tối thiểu 15 đô la/giờ.
Ông Brian Deese, Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia tòa Bạch Ốc, nói: “Người dân Mỹ không thể tiếp tục chờ đợi được nữa. Nhiều người đang cần giúp đỡ và chúng tôi quyết tâm làm những gì có thể làm được để có sự trợ giúp càng nhanh càng tốt.”
 Tổng thống Joe Biden ký hàng loạt sắc lệnh tại tòa Bạch Ốc sau khi nhậm chức. (Hình: AP Photo/Evan Vucci)
Ông Deese nhấn mạnh rằng các sắc lệnh này không thay thế các biện pháp kích thích kinh tế mà Tổng thống Biden nói cần phải tiếp tục đưa ra thêm, bên cạnh con số 4.000 tỷ đô la và 900 tỷ Đô la đã được Quốc hội chấp thuận.

Một số nhà lập pháp phía đảng Cộng Hòa đã lên tiếng phản đối một số điều khoản trong kế hoạch của ông Biden về việc gửi tiền trực tiếp tới dân, trợ giúp chính quyền tiểu bang và địa phương, cùng là nâng mức lương tối thiểu lên 15 Đô la/giờ trên toàn quốc.

Phần lớn các nhà kinh tế tin rằng nền kinh tế Mỹ sẽ trỗi dậy mạnh mẽ một khi có thêm nhiều người dân được chích ngừa Covid-19. Tuy nhiên tình hình hiện nay vẫn còn rất khó khăn vì dịch khiến nhiều doanh nghiệp và trường học phải đóng cửa. Có gần 10 triệu việc làm bị mất đi kể từ tháng 2/2020 và gần 30 triệu gia đình bị đe dọa thiếu thực phẩm.

Một trong những chỉ thị của ông Biden là yêu cầu Bộ Nông Nghiệp xét tới việc điều chỉnh quy định trợ giúp thực phẩm để chính quyền có nhiệm vụ cung cấp thêm tài chính cho người bị đói.
 Đoàn xe nối đuôi chờ đến phiên lãnh các thùng thực phẩm miễn phí ở Athens County Fairgrounds in Athens, Ohio. (Hình: Brad Lee/AFP via Getty Images)
Các trẻ nhỏ không có được các bữa ăn tại trường do tình trạng học từ nhà, có thể nhận được thêm 15% các trợ giúp thực phẩm. Các gia đình có mức lợi tức thấp nhất có thể được cho hưởng trợ giúp từ chương trình có tên “Supplemental Nutrition Assistance Program” (SNAP), vốn trước đây vẫn gọi là chương trình “food stamp.”

Sắc lệnh cũng tạo điều kiện dễ dàng hơn cho người dân được nhận trợ giúp khi thất nghiệp. Ngoài ra, cũng cho phép người thất nghiệp tiếp tục nhận trợ giúp nếu họ từ chối không làm những công việc có thể ảnh hưởng tới sức khỏe.

Sắc lệnh thứ nhì của Tổng thống Biden sẽ tái lập quyền được thương thảo của nghiệp đoàn trong các cơ quan Chính phủ, vốn đã bị Chính phủ Trump hủy bỏ trước đây, bảo vệ hệ thống điều hành công chức và khuyến khích mức lương tối thiểu là 15 Đô la/giờ cho tất cả những người làm việc cho chính quyền liên bang.