Tổng thống Mỹ Biden liên tục bày tỏ tình cảm với Việt Nam

Nam Trung
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tổng thống Mỹ Joe Biden bắt đầu bằng lời cảm ơn Việt Nam đã nồng nhiệt chào đón ông, đồng thời khẳng định chuyến thăm Việt Nam lần này "sẽ đi vào lịch sử".

Tổng thống Mỹ Joe Biden trong cuộc họp báo riêng tại Việt Nam. Ảnh: Facebook President Joe Biden
Tổng thống Mỹ Joe Biden trong cuộc họp báo riêng tại Việt Nam. Ảnh: Facebook President Joe Biden

Ngay từ tối 10/9, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đồng thời gửi lời cảm ơn tới Việt Nam trên các trang mạng xã hội Facebook và X. Ông viết: "Cảm ơn Việt Nam vì sự đón tiếp nồng nhiệt. Tôi biết đây sẽ là chuyến đi lịch sử".

Sau đó, ông Biden đăng một bài viết khác khi đề cập đến cuộc hội đàm với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nội dung: "Thật tuyệt khi được nói chuyện với ông, thưa Tổng Bí thư. Như tôi đã nói, Việt Nam và Mỹ có cơ hội lớn để trở thành đối tác quan trọng. Tôi biết chúng ta có thể đạt được nguyện vọng về một tương lai hòa bình, an ninh và thịnh vượng mà hai nước cùng chia sẻ".

Trong các bài đăng, Tổng thống Mỹ đương nhiệm đã đăng tải hình ảnh lễ đón chính thức tại Phủ Chủ tịch, do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì, và hình ảnh ông bắt tay Tổng Bí thư.

Trước đó, trong cuộc họp báo chung với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hôm 10/9 ông Biden chia sẻ: "Thưa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, xin cảm ơn sự đón tiếp nồng nhiệt và chân thành mà ngài đã dành cho tôi tại Việt Nam trong thời điểm lịch sử này”.

Cũng tại cuộc họp báo này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Joe Biden đã tuyên bố nâng cấp quan hệ song phương Việt Nam - Hoa Kỳ trở thành Đối tác Chiến lược Toàn diện.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tuyên bố tại họp báo: "Vì lợi ích của nhân dân hai nước và mong muốn tăng cường hợp tác vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững trong bối cảnh mới, Tổng thống Joe Biden và tôi thay mặt hai nước, quyết định thông qua Tuyên bố chung nhằm nâng tầm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ lên đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững".

Ngày 11/9, Tổng thống Biden tiếp tục bày tỏ niềm hân hoan sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Hà Nội. "Giữa Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ... tương lai mà chúng ta đang cùng nhau viết sẽ trở nên tươi sáng" - nhà lãnh đạo viết trên trang Facebook cá nhân, kèm hình ảnh với Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Theo cựu Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius, Tổng thống Biden chia sẻ trong cuộc gặp với Thủ tướng Phạm Minh Chính hôm 5/5 nhân dịp Hội nghị cấp cao Mỹ - ASEAN rằng ông luôn dành nhiều tình cảm cho Việt Nam. Trong thời gian làm Thượng nghị sĩ, ông Biden và người đồng nghiệp quá cố John McCain đã vận động nhằm tăng cường mối quan hệ giữa Chính phủ Mỹ với Việt Nam.