Tổng thống Mỹ cam kết hối thúc Quốc hội phê chuẩn START

Chia sẻ

KTĐT - Tổng thống Obama tái khẳng định cam kết hoàn tất quá trình phê chuẩn START mới trong kỳ họp mãn nhiệm của Quốc hội. Ông đánh giá Nga là một "đối tác tuyệt vời" trong những vấn đề quan trọng đối với Mỹ.

KTĐT - Tổng thống Obama tái khẳng định cam kết hoàn tất quá trình phê chuẩn START mới trong kỳ họp mãn nhiệm của Quốc hội. Ông đánh giá Nga là một "đối tác tuyệt vời" trong những vấn đề quan trọng đối với Mỹ.

Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố ông sẽ hối thúc Thượng viện nước này phê chuẩn Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược (START) mới trong năm nay.

Trong cuộc hội đàm ngày 14/11 với Tổng thống Nga Dmitry Medvedev bên lề Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) tại thành phố Yokohama của Nhật Bản, Nhà lãnh đạo Mỹ cũng đồng thời khẳng định Washington sẽ hợp tác chặt chẽ với Mátxcơva trong tiến trình đàm phán gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Tổng thống Obama tái khẳng định cam kết hoàn tất quá trình phê chuẩn START mới trong kỳ họp mãn nhiệm của Quốc hội. Ông đánh giá Nga là một "đối tác tuyệt vời" trong những vấn đề quan trọng đối với Mỹ.

Trên thực tế, Chính quyền Obama đang đẩy mạnh đàm phán với các nghị sỹ Cộng hòa về hiệp ước này, đồng thời hy vọng START mới sẽ được phê chuẩn trước khi Quốc hội khóa mới nhóm họp vào đầu năm 2011.

Để được thông qua tại Thượng viện, START mới phải nhận được 67 phiếu thuận trong tổng số 100 thượng nghị sỹ, nghĩa là đảng Dân chủ cần phải cần tới sự ủng hộ của một số nghị sỹ Cộng hòa.

Hiệp ước START mới, do Tổng thống Obama và người đồng cấp Nga Medvedev ký ngày 7/4 tại Cộng hòa Séc, cam kết hai bên sẽ cắt giảm 30% các đầu đạt hạt nhân đang được triển khai. Theo đó, Mỹ và Nga đồng ý giảm số lượng đầu đạn hạt nhân của mỗi bên xuống còn 1.550 trong vòng bảy năm tới.

Trong cuộc hội đàm, hai lãnh đạo Nga-Mỹ cũng trao đổi về các vấn đề như kế hoạch phòng thủ tên lửa tại châu Âu, tiến trình hòa bình tại Trung Đông và kiểm soát vũ khí ở châu Âu./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần