Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump đề cử cố vấn an ninh mới

Hà Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Tổng thống đắc cử Donald Trump đã đề cử Thomas P. Bossert trở thành cố vấn an ninh nội địa và bổ sung vào nhóm nội các của ông.

 Ông Donald Trump bổ nhiệm cố vấn an ninh nội địa mới.

Theo đó, vị tỷ phú New York đã lựa chọn một quan chức Nhà Trắng dưới thời cựu Tổng thống George W.Bush làm cố vấn hàng đầu trong vấn đề an ninh quốc gia, chống khủng bố và an ninh mạng. Hiện, ông Bossert đang điều hành một công ty tư vấn về quản lý rủi ro và có mối quan hệ mật thiết trong lĩnh vực rủi ro mạng máy tính với cơ quan nghiên cứu Hội đồng Đại Tây Dương của Mỹ. Ông Bossert là một trong số cựu quan chức của các thời tổng thống trước đó được ông Trump tín nhiệm giao trọng trách.

Trong thời gian tới, Tổng thống đắc cử Donald Trump sẽ tách 2 cơ quan là Hội đồng An ninh Nội địa và Hội đồng An ninh Quốc gia, vốn được Tổng thống Barack Obama sáp nhập khi ông chính thức nhậm chức năm 2009.

Quyết định này đồng nghĩa với việc chiếc ghế cố vấn an ninh nội địa sẽ chính thức được củng cố, ngang hàng với chức cố vấn an ninh quốc gia, sẽ do ông Michael Flynn, một trung tướng nghỉ hưu nắm giữ.

Ông Thomas P. Bossert là người có nhiều kinh nghiệm

trong lĩnh vực an ninh nội địa.

Theo đại diện hội đồng chuyển giao quyền lực của Tổng thống đắc cử Donald Trump: “Ông Bossert nắm giữ sẽ tập trung vào các mối đe dọa an ninh trong nội địa nước Mỹ, trong khi ông Flynn sẽ tập trung xử lý những vấn đề an ninh quốc tế”, đại diện hội đồng tuyên bố.

Việc người kế nhiệm Tổng thống Barack Obama chọn ông Bossert, một người có kinh nghiệm giải quyết các vấn đề an ninh mạng, giữ chức cố vấn an ninh nội địa cho thấy, chính quyền ông Trump đang tìm cải tổ lại bộ máy an ninh quốc gia Mỹ. Trong tuyên bố mới đây, ông Trump gọi Bossert là “một tài sản vô giá” và ca ngợi những kinh nghiệm sâu rộng của ông có thể đảm bảo an ninh cho Mỹ. 

Trong diễn biến khác, lực lượng an ninh Mỹ đang lên kế hoạch xử lý các xung đột giữa những người ủng hộ và phản đối tổng thống đắc cử Donald Trump trong sự kiện tuyên thệ nhậm chức vào tháng 1/2017. Giới truyền thông đưa tin, các cơ quan an ninh lo ngại về nguy cơ đụng độ giữa những nhóm người mang tư tưởng khác biệt và bị chia rẽ sau cuộc bầu cử vừa qua. Điều này từng xảy ra trong chiến dịch tranh cử của ông Trump.

Để chuẩn bị cho lễ nhậm chức, hàng chục công ty an ninh đã được giao phó chịu trách nhiệm. Khoảng một triệu người ủng hộ ông Trump sẽ tham dự sự kiện. Những đám đông biểu tình phản đối ông cũng sẽ xuất hiện tại thủ đô Washington. Công tác an ninh cho lễ nhậm chức được bắt đầu từ tháng 11 và chi phí dự kiến lên tới 100 triệu USD.

Hàng nghìn cảnh sát và đặc vụ sẽ tham gia quá trình này nhằm đẩy lùi mọi nguy cơ an ninh trong buổi lễ cùng các hoạt động liên quan. Họ sẽ tuần tra tại khu vực đồi Capitol, tượng đài và hầu hết các khu vực khác trong thủ đô. Sở cảnh sát Washington đã phối hợp cùng Cục Công viên Quốc gia và Cục Điều tra Liên bang (FBI) nhằm theo dõi, nghiên cứu các nguy cơ an ninh và khủng bố.