Tổng thống Mỹ đề cử Bộ trưởng Thương mại mới

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Trong một bước đi hướng tới việc hoàn thiện bộ máy nội các cho nhiệm kỳ hai, ngày 2/5, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đề cử nữ tỷ phú Penny Pritzker vào cương vị Bộ trưởng Thương mại nước này.

Phát biểu tại Nhà Trắng khi công bố quyết định đề cử trên, Tổng thống Obama đã ca ngợi bà Pritzker là người có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh tế tư nhân và sẽ là một nhân vật quan trọng trong nhóm cố vấn kinh tế của ông.
 
Ông nhấn mạnh bà Pritzker được biết đến như một doanh nhân thành đạt, là một trong những nhà lãnh đạo doanh nghiệp tốt nhất nước Mỹ, hiện đang điều hành nhiều công ty phát triển.
 
Bà Pritzker, 54 tuổi, là một thành viên ban lãnh đạo tập đoàn khách sạn lừng danh Hyatt do gia đình bà sáng lập và là người có đóng góp quan trọng trong cả hai cuộc vận động tranh cử tổng thống của ông Obama.
 
Bà cũng là thành viên Hội đồng Cạnh tranh và Việc làm của Tổng thống Mỹ. Với tài sản trị giá khoảng 1,85 tỷ USD, bà Pritzker là một trong 300 người giầu nhất nước Mỹ do tạp chí Forbes bình chọn.
 
Việc đề cử bà Pritzker vào cương vị Bộ trưởng Thương mại còn cần được Thượng viện Mỹ thông qua. Nếu có được sự chấp thuận này, bà Pritzker sẽ thay thế Rebecca Blank, người đang giữ vai trò Quyền Bộ trưởng Thương mại sau khi Bộ trưởng John Bryson từ chức hồi tháng 6/2012.
 
Ngay sau khi công bố đề cử Bộ trưởng Thương mại, Tổng thống Obama cũng đề cử Michael Froman, cố vấn cao cấp của ông về kinh tế quốc tế, vào cương vị Đại diện Thương mại Mỹ và bảo vệ lợi ích thương mại Mỹ trên khắp thế giới.