Tổng thống Mỹ đe dọa "xóa sổ" nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ

Tú Anh (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Diễn biến này xuất hiện sau khi Ankara tuyên bố đưa quân đến phía bắc Syria nhằm chống lại lực lượng người Kurd.

Tổng thống Donald Trump hôm 7/10 (giờ địa phương) đã đưa ra lời công kích mạnh mẽ vào đồng minh NATO Thổ Nhĩ Kỳ, đe dọa sẽ phá hủy nền kinh tế nước này nếu Ankara thực hiện một cuộc tấn công quân sự vào Syria , mặc dù chính nhà lãnh đạo Mỹ trước đó đã "mở cửa" cho Thổ Nhĩ Kỳ.

 Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ông Trump cho biết sẽ phá hủy hoàn toàn và xóa sổ nền kinh tế của Thổ Nhĩ Kỳ nếu Ankara triển khai quân đến Syria - mà ông xem xét là hành vi vượt khỏi giới hạn.  

Cụ thể, trên tài khoản Twitter, ông Trump khẳng định: "Như đã tuyên bố mạnh mẽ trước đây, nếu Thổ Nhĩ Kỳ làm bất cứ điều gì mà tôi coi là vượt quá giới hạn, tôi sẽ hoàn toàn phá hủy và xóa sổ nền kinh tế của Thổ Nhĩ Kỳ". 

Đáng nói, tuyên bố của ông Trump được đưa ra ngay sau khi Mỹ quyết định rút 50 lính đặc nhiệm khỏi vùng đông bắc Syria. Việc Mỹ rút quân sẽ khiến các lực lượng do người Kurd lãnh đạo ở Syria từ lâu đã liên minh với Washington trở nên “dễ dàng bị tấn công” bởi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ - vốn coi họ là lực lượng khủng bố.

Do đó, những lời lẽ nghiêm khắc của ông Trump dường như để xoa dịu các thành phần chỉ trích ông trong chính trường Mỹ, những người cáo buộc ông “bỏ rơi” lực lượng người Kurd ở Syria. Quyết định rút quân nói trên đã vấp phải nhiều chỉ trích từ Đảng Dân chủ và cả sự khiển trách hiếm hoi từ một số thành viên Đảng Cộng hòa trong Quốc hội, bao gồm cả Lãnh đạo Thượng viện Mitch McConnell.