Tổng thống Mỹ hứa chi "khủng" cho quân đội

Lan Hương (Theo New York Times)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tân Tổng thống Donald Trump cam kết một khoản chi tiêu “khủng” cho quân đội Mỹ nhằm đối phó với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và các nỗ lực tấn công nhằm vào nước Mỹ.

Hôm 6/2, phát biểu tại căn cứ không quân ở Tampa, bang Florida ông Trump đã cam kết một khoản đầu tư tài chính “lịch sử” cho lực lượng vũ trang Mỹ.
 Tổng thống Donald Trump trong cuộc gặp với giới chức quân sự tại căn cứ không quân Tampa.
Tân Tổng thống Mỹ cũng chỉ trích của giới truyền thông đã “phớt lờ” số lượng lớn các báo cáo về bạo lực thực hiện bởi các chiến binh IS và những kẻ ủng hộ tại Trung Đông, châu Âu và Mỹ.
“Những kẻ khủng bố Hồi giáo được xác định đang âm mưu tấn công Mỹ nhưng báo chí đã không trung thực, thậm chí không muốn đưa tin về các cuộc tấn công khủng bố khắp châu Âu”, ông Trump nói.
Bài phát biểu dài 12 phút tại căn cứ không quân tại Florida là lần đầu tiên ông Trump xuất hiện trước lực lượng vũ trang kể từ khi trở thành Tổng Tư lệnh của nước Mỹ.
Kết quả các cuộc thăm dò cho thấy, có khoảng 60% nhân viên quân sự ủng hộ ông Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hồi tháng 11 năm ngoái. Các thành viên của lực lượng vũ trang đã cam kết trung thành với người đứng đầu quốc gia, bất kể đảng phái.
Tổng thống Trump cũng cho biết, ông đã tiết kiệm được khoảng 700 triệu USD cho quân đội Mỹ khi tham gia đàm phán và thuyết phục hãng Lockheed giảm giá hợp đồng 90 máy bay chiến đấu. Nhờ tài "mặc cả" của ông Trump, hãng Lockheed đã bớt 7,4 triệu USD cho mỗi máy bay phản lực.