Tổng thống Mỹ Obama kêu gọi nới rộng lãi suất cho sinh viên

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Một trong những nguyên nhân khiến sinh viên Mỹ mang nợ ngày càng nhiều là vì học phí của các trường ngày càng cao.

Tiếp tục chiến dịch vận động tranh cử của mình, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã lên tiếng kêu gọi nới rộng khoản lãi suất cho vay đối với các sinh viên.

Đây là động thái của đại diện Đảng Dân chủ trong cuộc đua tới Nhà Trắng nhiệm kỳ tới nhằm tranh thủ sự ủng hộ của giới sinh viên.

Trong cuộc phỏng vấn có tên “Đêm muộn với Jimmy Fallon” tại bang Bắc Carolina, ông Obama hy vọng có thể sẽ nhận được sự ủng hộ từ giới trẻ như lần tranh cử năm 2008.

Trước đó, sinh viên đại học ở nhiều thành phố lớn tại Mỹ đã xuống đường biểu tình trong “Ngày 1.000 tỷ USD." Đây là cuộc biểu tình nhằm đánh dấu ngày mức Ông Obama kêu gọi nới rộng lãi suất cho sinh viên vay nợ của sinh viên với chính phủ Mỹ lên con số kỷ lục này.

Năm 2010, trung bình mỗi sinh viên Mỹ sau khi tốt nghiệp đại học phải mang nợ khoảng 25.250 USD, chưa kể các khoản chi thẻ tín dụng nhưng chưa thanh toán. Đây là khoản nợ tăng mạnh so với mức nợ trung bình 19.646 USD của năm 2006.

Một trong những nguyên nhân khiến sinh viên Mỹ mang nợ ngày càng nhiều là vì học phí của các trường ngày càng cao. Năm 2010, học phí trung bình của trường công lập bốn năm ở Mỹ là 21.447 USD/năm và trường tư khoảng 42.224 USD, có trường lên tới 54.000 USD/năm.