Tổng thống Mỹ phê chuẩn dự luật siết chặt trừng phạt Triều Tiên

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 18/2, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ký phê chuẩn dự luật tăng cường trừng phạt Triều Tiên sau khi nước này tiến hành các vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa đạn đạo tầm xa mang vệ tinh, khiến cộng đồng quốc tế quan ngại.

Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Ảnh: AP/VOV)
Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Ảnh: AP/VOV)
Theo thông báo của Nhà Trắng, Tổng thốnng Obama đã ký phê chuẩn các biện pháp đã được Quốc hội Mỹ thông qua, theo đó siết chặt trừng phạt nhằm vào bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào nhập khẩu hàng hóa hoặc công nghệ liên quan đến vũ khí hủy diệt hàng loạt vào Triều Tiên.

Tuần trước, dự luật tăng cường trừng phạt Triều Tiên đã được lưỡng viện của Quốc hội Mỹ đã thông qua, theo đó yêu cầu chính quyền Mỹ trừng phạt bất kỳ ai liên quan đến chương trình hạt nhân, rửa tiền, tội phạm mạng và vi phạm nhân quyền ở nước này.

Các nghị sỹ Mỹ cho rằng họ buộc phải đáp trả Triều Tiên, đồng thời bày tỏ quan ngại rằng các tổ chức quốc tế, trong đó có Liên hợp quốc, không phản ứng kịp thời để ngăn chặn những hành vi hung hăng của Bình Nhưỡng.

Đầu tháng này, Triều Tiên đã tiến hành vụ thử tên lửa tầm xa mang theo vệ tinh lên quỹ đạo trong một động thái bị các nước Phương Tây nghi ngờ rằng đó là một vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa trái phép.

Trước đó, hồi tháng Giêng, Triều Tiên cũng tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ tư, nhưng Washington nghi ngờ tuyên bố của Bình Nhưỡng rằng nước này đã thử một quả bom nhiệt hạch (bom H).

Hiện Mỹ và các nước đồng minh đang gây sức ép đòi Trung Quốc phải nhất trí với các biện pháp trừng phạt mới của Liên hợp quốc nhằm vào Triều Tiên.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần