Tổng thống Nga sắp có siêu xe cực mạnh

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đó là kiểu xe limousine sedan sang trọng thiết kế đặc biệt do kỹ nghệ ô tô Nga sản xuất.

Trong thời gian sắp tới, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin sẽ sử dụng phương tiện đi lại hoàn toàn mới. Đó là kiểu xe limousine sedan sang trọng, được thiết kế đặc biệt dành cho người đứng đầu Nhà nước do kỹ nghệ ô tô Nga sản xuất.

Tuy kiểu xe công vụ mới chưa được chính thức đặt tên, nhưng các thông số kỹ thuật cơ bản đã được ông Alexey Borovkov, Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật của Trường đại học Bách khoa Saint Petersburg tiết lộ với báo giới.

 
Tổng thống Nga sắp có siêu xe cực mạnh - Ảnh 1

Theo đó loại xe chuyên xa đặc thù này được trang bị động cơ V12 cực mạnh, có dung tích 6-7 lít cùng công suất từ 800-850 mã lực.

Mô hình động cơ đặc thù được các kỹ sư Nga thiết kế, còn việc chế tạo trong khuôn khổ hợp tác với giới chuyên gia kỹ thuật thuộc Hãng Porsche SE, nơi chuyên sản xuất các dòng xe Porsche và Volkswagen danh tiếng của Đức.

Chiếc limousine đặc biệt sẽ được bàn giao cho Văn phòng Tổng thống Nga vào cuối năm nay.

"Các đồng nghiệp ngoại quốc không ngớt trầm trồ mẫu thiết kế của chúng tôi, thậm chí còn đặt biệt danh cho kiểu động cơ mới là Vua Động cơ - Giám đốc A. Borovkov cho biết thêm - Theo họ thì động cơ siêu mạnh này có thể được trang bị cho dòng phi cơ phản lực đời mới loại nhỏ".

Vẫn theo lời Giám đốc A. Borovkov, trên cỗ xe công vụ mới của Tổng thống Nga được lắp đặt những trang bị tân kỳ nhất, hoàn toàn có khả năng bảo vệ người ngồi trong xe khỏi các cuộc tấn công bất ngờ.

Bên trong xe tích hợp hệ thống liên lạc hiện đại, đảm bảo sự kết nối liên tục trong mọi điều kiện đến các cơ quan đầu não của đất nước.

Trọng lượng xe khi di chuyển là 6 tấn, tương đương một chiếc xe tải dân sự trung bình. Giới chuyên gia am hiểu đều đánh giá rằng, kiểu limousine đặc biệt dành cho vị nguyên thủ Nga là loại xe an toàn và hiện đại nhất thế giới, thậm chí còn tân tiến hơn kiểu xe Cadillac DTS "Quái vật" mà Tổng thống Mỹ Barack Obama đang sử dụng.

Việc chế tạo chuyên xa của Tổng thống V. Putin thuộc khuôn khổ dự án "Kortez", với nguồn tài chính được ứng trước là 8 tỉ rúp (109 triệu euro), nhằm nghiên cứu sản xuất các loại xe dành cho giới quan chức Nga cao cấp.

Theo đó, đến đầu năm 2017 tất cả các viên chức nhà nước đều phải sử dụng xe hơi sản xuất trong nước, chấm dứt việc dùng tiền ngân sách nhập khẩu xe từ nước ngoài.