Tổng thống Nga thăm chính thức Palestine

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Mở đầu chuyến thăm, Tổng thống Medvedev và phái đoàn đông đảo gồm 600 thành viên đến thăm thị trấn cổ Jericho ở khu Bờ Tây và hội đàm với Tổng thống Abbas.

KTĐT - Mở đầu chuyến thăm, Tổng thống Medvedev và phái đoàn đông đảo gồm 600 thành viên đến thăm thị trấn cổ Jericho ở khu Bờ Tây và hội đàm với Tổng thống Abbas.

Trong chuyến thăm đầu tiên tới Palestine ngày 18/1, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev dự kiến hội đàm với Tổng thống Mahmud Abbas về cuộc thương lượng hòa bình Trung Đông đang bị bế tắc, tình hình khu vực, triển vọng triệu tập một hội nghị quốc tế về Trung Đông tại Mátxcơva và khả năng khôi phục khối đoàn kết Palestine.

Theo tuyên bố từ Điện Kremlin trước chuyến thăm này, Tổng thống Medvedev sẽ thông báo về cam kết của Nga trong việc tiếp thêm sinh lực cho các nỗ lực quốc tế nhằm ổn định tình hình và đem lại hòa bình cho khu vực Trung Đông.

Theo tuyên bố của ông Sergey Prikhodko, Trợ lý tổng thống Nga phụ trách quan hệ quốc tế cho biết, Nga ủng hộ việc tiếp tục tìm kiếm giải pháp hòa bình cho Trung Đông trong khuôn khổ "Bộ tứ" (gồm Liên hợp quốc, Liên minh châu Âu, Mỹ và Nga).

Trên cơ sở đó, Mátxcơva cho rằng cần nhanh chóng triệu tập cuộc họp cấp ngoại trưởng các nước trong nhóm "Bộ tứ" cùng Palestine và Israel nhằm tăng cường đối thoại và tìm kiếm giải pháp chính trị cho cuộc xung đột Trung Đông.

Nga cho rằng việc triệu tập hội nghị quốc tế về Trung Đông tại Mátxcơva là một trong những biện pháp để tăng cường quá trình đối thoại đó.

Nga tiếp tục ủng hộ Palestine trong sự nghiệp xây dựng một nhà nước độc lập có thủ đô đặt tại Đông Jerusalem, chung sống trong an ninh và hòa bình với các nước láng giềng, trong đó có Israel.

Mở đầu chuyến thăm, Tổng thống Medvedev và phái đoàn đông đảo gồm 600 thành viên đến thăm thị trấn cổ Jericho ở khu Bờ Tây và hội đàm với Tổng thống Abbas. Ông Medvedev cũng dự kiến khánh thành một bảo tàng do Nga tài trợ ở vùng này.

Trong khi đó, Trưởng đoàn đàm phán Palestine Saeb Erakat cho rằng, chuyến thăm của Tổng thống Medvedev có ý nghĩa lịch sử trong việc ủng hộ vị thế của Palestine tại các cuộc thương lượng.

Trong chuyến thăm Trung Đông này, Tổng thống Medvedev sẽ thăm Jordan và hội đàm với Quốc vương Abdulla về các cuộc đàm phán giữa Israel và Palestine, những vấn đề liên quan đến quan hệ hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực năng lượng, kinh tế-thương mại và quân sự-kỹ thuật, về cuộc đấu tranh chống khủng bố và chống hoạt động tôn giáo cực đoan, tình hình Lebanon và Iran cũng như quá trình khắc phục những hậu quả của cuộc khủng hoảng kinh tế-tài chính toàn cầu.

Chuyến thăm Trung Đông của Tổng thống Medvedev diễn ra trước cuộc họp của "Bộ tứ" bên lề Hội nghị an ninh ở Munich trong tháng tới, với hy vọng thúc đẩy các cuộc đàm phán về hòa bình Trung Đông đang bị bế tắc./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần