Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt đầu thăm chính thức Ấn Độ

Chia sẻ

Kinhtedothi - Sáng 11/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tới Ấn Độ bắt đầu chuyến thăm chính thức quốc gia Nam Á này.

Trong ngày 11/12, Tổng thống Putin sẽ gặp Thủ tướng nước chủ nhà Narendra Modi và Tổng thống Pranab Mukherjee, cũng như gặp gỡ các đại diện giới kinh doanh. 

Phát biểu với báo giới, Trợ lý của tổng thống Nga Yury Ushakov nêu rõ chương trình chuyến thăm của Tổng thống Putin tại New Delhi bắt đầu từ ngày 11/12 với các cuộc hội đàm hẹp và mở rộng với Thủ tướng Modi, tiếp đó là lễ ký kết các văn kiện chung và các nhà lãnh đạo sẽ đưa ra tuyên bố trước báo giới.
Tổng thống Putin có chuyến thăm Ấn Độ đầu tiên kể từ khi Thủ tướng Modi nhậm chức. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Tổng thống Putin có chuyến thăm Ấn Độ đầu tiên kể từ khi Thủ tướng Modi nhậm chức.
Cuộc gặp cấp cao giữa Tổng thống Putin và Thủ tướng Modi sẽ chú trọng thảo luận việc mở rộng quan hệ hợp tác với Ấn Độ trong các lĩnh vực như năng lượng hạt nhân dân sự, dầu khí, quốc phòng, cũng như thúc đẩy các thỏa thuận thương mại về kim cương. 

Dự kiến, tại các cuộc hội đàm song phương với các nhà lãnh đạo nước chủ nhà, Tổng thống Putin có thể tìm cách đẩy mạnh hợp tác kinh tế với Ấn Độ nhằm hạn chế ảnh hưởng của các biện pháp trừng phạt mà Mỹ và phương Tây áp đặt đối với Nga liên quan đến vấn đề Ukraine. Hai bên dự kiến ký khoảng 15-20 thỏa thuận hợp tác sau cuộc gặp cấp cao.

Ấn Độ là nước nhập khẩu dầu mỏ lớn thứ ba thế giới sau Mỹ và Trung Quốc, hiện đang cố gắng mở rộng hợp tác ở quy mô lớn hơn trong các dự án thăm dò dầu khí tại Nga. Trong khi đó, Nga là một trong những nhà sản xuất dầu mỏ hàng đầu thế giới và có trữ lượng khí tự nhiên lớn. 

Trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân, Nga có thể đề nghị xây dựng cho Ấn Độ 20-24 tổ máy sản xuất điện bằng năng lượng hạt nhân so với 14-16 tổ máy đã được nhất trí trước đây.

Ngoài ra, Tổng thống Nga và Thủ tướng Ấn Độ sẽ tham dự diễn đàn doanh nghiệp hai nước, phát biểu tại lễ khai mạc Hội nghị Kim cương Thế giới. Theo kế hoạch, Tổng thống Nga cũng sẽ gặp Chủ tịch đảng Quốc đại Sonia Gandhi. 

Đây là chuyến thăm Ấn Độ đầu tiên của Tổng thống Putin sau khi Thủ tướng Modi tuyên thệ nhậm chức hồi tháng Năm, tuy nhiên hai nhà lãnh đạo đã gặp nhau 2 lần tại các diễn đàn quốc tế vào tháng 7 và tháng 11 vừa qua. Lần gần đây nhất ông Putin tới thăm Ấn Độ là vào tháng 12/2012.