Tổng thống Nicaragua Ortega giành thắng lợi lớn

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Ngày 7/11, Hội đồng Bầu cử Tối cao Nicaragua (CSE) ra thông báo cho biết, đương kim Tổng thống Daniel Ortega chắc chắn tái đắc cử nhiệm kỳ 2 với 62,6% số phiếu bầu và đây là xu hướng không thể đảo ngược.

Kết luận trên được đưa ra sau khi CSE hoàn thành thống kê 85% số phiếu bầu trên cả nước. Với tỷ lệ ủng hộ trên, Tổng thống Ortega đã bỏ xa người về thứ hai là ứng cử viên của Đảng Tự do Độc lập (PLI) Fabio Gadea được gần 31% tỷ lệ phiếu bầu, trong khi cựu Tổng thống Arnoldo Aleman của Liên minh Tự do Thể chế (PLC) đứng thứ 3 chỉ được 6% số phiếu ủng hộ.

Ngay từ đêm 6/11 khi CSE phát đi thông báo đầu tiên về kết quả sơ bộ, những người ủng hộ Tổng thống Ortega đã đổ xuống đường ăn mừng thắng lợi của nhà lãnh đạo phong trào Mặt trận Dân tộc Giải phóng Sandino (FSLN) này.

Kết quả trên cũng không nằm ngoài dự đoán của giới phân tích vì tất cả đều thừa nhận rằng trong nhiệm kỳ vừa qua Tổng thống Ortega đã chỉ đạo triển khai một cách hiệu quả những chương trình xã hội phục vụ lợi ích của tầng lớp người nghèo, chiếm phần lớn dân số Nicaragua, qua đó nhận được sự tín nhiệm cao của người dân.

Chính phủ các nước đồng minh của Nicaragua trong khu vực như Cuba, Venezuela và Ecuador đã lập tức gửi điện chúc mừng thắng lợi của nhà lãnh đạo FSLN, coi đây là một chiến thắng quan trọng của phong trào tiến bộ tại Mỹ Latinh.

Đối thủ chính của Tổng thống Ortega trong cuộc bầu cử là ứng cử viên Gadea tuyên bố không công nhận kết quả bỏ phiếu này vì cho rằng “có dấu hiệu gian lận và cuộc bầu cử không phản ánh đúng ý chí của nhân dân.”

Tuy nhiên, tuyên bố này trái ngược với đánh giá của các nhóm giám sát quốc tế, trong đó có Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS) và Liên minh châu Âu (EU) cho rằng nhìn chung cuộc bầu cử tại Nicaragua đã diễn ra một cách yên bình mặc dù có một số “sự cố” nhỏ không đáng kể.

Cuộc bầu cử tại Nicaragua diễn ra hôm 6/11, với khoảng 3,4 triệu cử tri trong tổng số gần 6 triệu người dân tham gia bầu tổng thống, phó tổng thống, 90 nghị sỹ và 20 đại diện của quốc gia này tại Nghị viện Trung Mỹ./.