Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Tổng thống Obama không thể hoàn thành TTIP trước khi "nghỉ hưu"

Hiệp định thương mại Âu - Mỹ dự kiến lớn nhất thế giới sẽ không thể hoàn tất trong nhiệm kỳ Tổng thống Obama.
Hiệp định Đối tác Thương mại và Đầu tư xuyên Đại Tây Dương (TTIP) giữa Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) sẽ không đạt được thỏa thuận cuối cùng vào cuối năm nay, các bộ trưởng EU cho biết hôm thứ Sáu (23/9).
 Làn sóng phản đối TIPP tại các nước châu Âu.
Bộ trưởng Kinh tế Slovakia Peter Žiga đưa ra tuyên bố tại cuộc họp báo sau khi kết thúc cuộc họp không chính thức của các Bộ trưởng thương mại và kinh tế EU tại Bratislava vào ngày 23/9.
Các Bộ trưởng EU đã đồng ý rằng, TTIP sẽ không thể đạt được vào cuối nhiệm kỳ Tổng thống của Barack Obama như kỳ vọng.
Tương lai của TTIP vẫn còn để ngỏ, nhưng Cao ủy EU về Thương mại Cecilia Mamstrom tại buổi họp báo đã bác bỏ quan điểm cho rằng, thỏa thuận thương mại dự kiến lớn nhất thế giới đang "tan vỡ”.
TTIP là hiệp định thương mại giữa Mỹ và các nước EU, nhằm thống nhất các quy định mậu dịch giữa hai siêu cường thương mại thế giới. EU và Mỹ khởi động đàm phán TTIP hồi năm 2013 với kỳ vọng tạo ra thị trường tự do thương mại lớn nhất thế giới với 850 triệu người tiêu dùng và chiếm hơn 50% kim ngạch thương mại toàn cầu.
Tuy nhiên, hiệp định này lại bị người dân các nước EU phản đối. Tuần trước, khoảng 250.000 người đã tham gia các cuộc biểu tình tại 7 thành phố của Đức để phản đối. Những người biểu tình quan ngại rằng hiệp định này sẽ hạ thấp các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm và làm xói mòn quy định của nước sở tại bằng cách trao quyền cho các tòa trọng tài quốc tế ra phán quyết đối với những tranh chấp thương mại. 

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Lào Cai gỡ vướng trong công tác giải phóng mặt bằng Dự án đường dây 500kV

Lào Cai gỡ vướng trong công tác giải phóng mặt bằng Dự án đường dây 500kV

04 Jul, 08:56 PM

Kinhtedothi- Mặc dù các phương án bồi thường và tái định cư đã được phê duyệt, nhưng đến đầu tháng 7/2025, nhiều địa phương vẫn chưa hoàn tất việc chi trả và thu hồi đất cho Dự án đường dây 500kV Lào Cai – Vĩnh Yên. Lãnh đạo tỉnh yêu cầu khẩn trương tháo gỡ những điểm nghẽn, tránh ảnh hưởng đến tiến độ chung.

Sẽ vinh danh 20 gương thanh niên sống đẹp tiêu biểu năm 2025

Sẽ vinh danh 20 gương thanh niên sống đẹp tiêu biểu năm 2025

04 Jul, 02:25 PM

Kinhtedothi - Giải thưởng Thanh niên sống đẹp năm 2025 sẽ tuyên dương 20 gương thanh niên tiêu biểu trên các lĩnh vực. Các cá nhân được nhận giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” là những người có những hành động đẹp, tạo sự lan tỏa, truyền năng lượng tích cực cho xã hội, đặc biệt là các bạn trẻ.

Thủ tướng nêu thời hạn với “3 nhiệm vụ lớn”

Thủ tướng nêu thời hạn với “3 nhiệm vụ lớn”

03 Jul, 09:44 PM

Kinhtedothi - Theo thông báo của Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có chỉ đạo cụ thể về tiến độ đối với các công tác: xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước; các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải; thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công năm 2025.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ