Tổng thống Obama không thể hoàn thành TTIP trước khi "nghỉ hưu"

Lan Hương (Theo Xinhua)
Chia sẻ Zalo

Hiệp định thương mại Âu - Mỹ dự kiến lớn nhất thế giới sẽ không thể hoàn tất trong nhiệm kỳ Tổng thống Obama.

Hiệp định Đối tác Thương mại và Đầu tư xuyên Đại Tây Dương (TTIP) giữa Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) sẽ không đạt được thỏa thuận cuối cùng vào cuối năm nay, các bộ trưởng EU cho biết hôm thứ Sáu (23/9).
 Làn sóng phản đối TIPP tại các nước châu Âu.
Bộ trưởng Kinh tế Slovakia Peter Žiga đưa ra tuyên bố tại cuộc họp báo sau khi kết thúc cuộc họp không chính thức của các Bộ trưởng thương mại và kinh tế EU tại Bratislava vào ngày 23/9.
Các Bộ trưởng EU đã đồng ý rằng, TTIP sẽ không thể đạt được vào cuối nhiệm kỳ Tổng thống của Barack Obama như kỳ vọng.
Tương lai của TTIP vẫn còn để ngỏ, nhưng Cao ủy EU về Thương mại Cecilia Mamstrom tại buổi họp báo đã bác bỏ quan điểm cho rằng, thỏa thuận thương mại dự kiến lớn nhất thế giới đang "tan vỡ”.
TTIP là hiệp định thương mại giữa Mỹ và các nước EU, nhằm thống nhất các quy định mậu dịch giữa hai siêu cường thương mại thế giới. EU và Mỹ khởi động đàm phán TTIP hồi năm 2013 với kỳ vọng tạo ra thị trường tự do thương mại lớn nhất thế giới với 850 triệu người tiêu dùng và chiếm hơn 50% kim ngạch thương mại toàn cầu.
Tuy nhiên, hiệp định này lại bị người dân các nước EU phản đối. Tuần trước, khoảng 250.000 người đã tham gia các cuộc biểu tình tại 7 thành phố của Đức để phản đối. Những người biểu tình quan ngại rằng hiệp định này sẽ hạ thấp các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm và làm xói mòn quy định của nước sở tại bằng cách trao quyền cho các tòa trọng tài quốc tế ra phán quyết đối với những tranh chấp thương mại.