Tổng thống Pháp cảnh báo chiến tranh nếu Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vừa cảnh báo về nguy cơ xảy ra một cuộc chiến tranh nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân mà Iran ký với Nhóm P5+1 từ năm 2005.

"Chúng ta sẽ mở chiếc hộp Pandora. Đó có thể là chiến tranh", Tổng thống Macron nói với tạp chí Der Spiegel của Đức ngày 6/5. "Mở chiếc hộp Pandora" là cách nói chỉ hành động trông có vẻ đơn giản, vô hại nhưng để lại hậu quả nghiêm trọng.
 Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. 
Tuy nhiên, Tổng thống Pháp cũng cho biết "Tôi không nghĩ Donald Trump muốn chiến tranh xảy ra".
Ngày 12/5, Tổng thống Mỹ sẽ đưa ra quyết định có rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran hay không. Theo hai quan chức Nhà Trắng và một nguồn tin am hiểu cuộc tranh luận tại Washington hôm 2/5, Tổng thống Trump đã có quyết định cuối cùng song vẫn chưa biết chính xác ông sẽ làm thế nào.
Các quan chức này nói thêm rằng chính quyền Tổng thống Trump cũng có thể tìm ra cách để để duy trì thỏa thuận giữa Iran và Nhóm 6 cường quốc thế giới gồm Anh, Trung Quốc, Pháp, Nga, Mỹ và Đức.
Tại cuộc gặp diễn ra ở Washington trong chuyến công du Mỹ cuối tháng 4 vừa qua, Tổng thống Macron đã kêu gọi Tổng thống Trump không rút khỏi thỏa thuận có tên gọi Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA). Theo ông Macron, Tổng thống Trump vẫn có thể đưa ra một giải pháp để tiếp tục duy trì thỏa thuận JCPOA. 
Tổng thống Trump luôn tuyên bố JCPOA là một thỏa thuận tồi tệ nhất trong lịch sử của Mỹ và tuyên bố sẽ rút khỏi thỏa thuận này từ ngày 12/5 nếu nội dung thỏa thuận không được sửa đổi theo hướng cứng rắn hơn với Tehran.
Những nước đã ký thỏa thuận hạt nhân Iran cùng với Mỹ bao gồm Nga, Trung Quốc, Đức, Anh và Pháp, đều quyết tâm cứu vãn thỏa thuận vì cho rằng đây là cách tốt nhất để ngăn chặn Iran phát triển bom hạt nhân.
Anh, Pháp, Đức vẫn cam kết tuân thủ, nhưng trong một nỗ lực nhằm giữ Mỹ ở lại JCPOA, ba nước này muốn các cuộc đối thoại mở về chương trình tên lửa đạn đạo của Iran, hoạt động hạt nhân của Iran sau năm 2025 - thời điểm các điều khoản chính trong thỏa thuận hạt nhân hết hạn, và vai trò của Iran trong các cuộc khủng hoảng Syria, Yemen.