DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Tổng thống Pháp không tiếp ông Putin nếu Syria vẫn căng

Lan Hương (Theo Reuters)
10-10-2016 21:55
Kinhtedothi - Tổng thống Pháp sẽ cân nhắc tình hình ở Syria để quyết định có hội kiến Tổng thống Nga hay không trong chuyến thăm sắp tới.
Tin liên quan
Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Jean - Marc Ayrault hôm thứ Hai (10/10) cho biết, Tổng thống Pháp Francois Hollande sẽ cân nhắc tình hình tại Aleppo, Syria để quyết định có hội kiến Tổng thống Nga Vladimir Putin khi ông có chuyến thăm Pháp vào ngày 19/10.
 Tổng thống Pháp Hollande.
Bộ trưởng Ngoại giao Ayrault cũng phát biểu trên sóng phát thanh của đài France Inter rằng, ông sẽ đề nghị Tòa Hình sự quốc tế điều tra các tội ác chiến tranh tiềm ẩn tại Syria.
“Chúng tôi kịch liệt phản đối những gì đang xảy ra ở Aleppo. Pháp cam kết mạnh mẽ hơn bao giờ hết, sẽ cứu người dân ở Aleppo”, ông Ayrault tuyên bố.
Trước đó, 2 bản dự thảo nghị quyết của cả Nga và Pháp đều không được thông qua tại cuộc họp Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc (LHQ), đe dọa việc kéo dài cuộc khủng hoảng đã xảy ra hơn 5 năm tại đây.
Dự thảo nghị quyết của Pháp đề nghị chấm dứt ngay lập tức các cuộc không kích và các chuyến bay quân sự ở TP Aleppo, Syria, đồng thời kêu gọi nối lại lệnh ngừng bắn và tạo điều kiện cho hàng viện trợ nhân đạo đến Syria. Tuy nhiên dự thảo này không được thông qua do Nga dùng quyền phủ quyết. Trong khi đó, một dự thảo khác do Nga đưa ra nhằm mục đích sửa đổi lệnh ngừng bắn ở Syria cũng bị Hội đồng Bảo an bác bỏ. Bản dự thảo này nhận được sự 3 phiếu thuận của Trung Quốc, Venezuela và Ai Cập.
Sự bế tắc trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng tại Syria cho thấy quan hệ “băng giá” giữa Moscow và các nước phương Tây kể từ khi Mỹ và các đồng minh phương Tây áp đặt lệnh trừng phạt kinh tế với Nga, sau khi nước này sáp nhập bán đảo Crimea.