Tổng thống Pháp thăm Đức trước khi "rời" Điện Elysée

Nguyễn Phương (Theo AFP)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Tổng thống sắp mãn nhiệm của Pháp Francois Hollande ngày 8/5 đã thực hiện chuyến công du nước ngoài cuối cùng đến Đức trước khi chính thức chuyển giao quyền lực cho Tổng thống đắc cử Emmanuel Macron vào ngày 14/5 tới.

Trong chuyến thăm Berlin ngày 8/5, Tổng thống Francois Hollande đã được Thủ tướng Đức Angela Merkel dành sự tiếp đón rất trọng thị và thân tình.
 Tổng thống Francois Hollande đã được Thủ tướng Đức Angela Merkel dành sự tiếp đón rất trọng thị trong chuyến thăm Berlin. Ảnh: EPA
Phát biểu với cơ quan truyền thông, Thủ tướng Merkel cho biết bà rất thích làm việc với Tổng thống Pháp, đồng thời nhấn mạnh ông  Hollande đã gây dựng được trong bà niềm tin tưởng vững chắc trong thời gian 5 năm qua.
Trong năm 2012, hai nhà lãnh đạo Đức và Pháp đã có cuộc gặp song phương ngay sau khi ông Hollande tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Pháp.
Theo kế hoạch, Tổng thống sắp mãn nhiệm Francois Hollande sẽ chính thức chuyển giao quyền lực cho Tổng thống đắc cử Emmanuel Macron vào ngày 14/5 tới.
Ngày 8/5, phát biểu sau khi kết quả cuối cùng vòng bỏ phiếu thứ 2 cuộc bầu cử Tổng thống Pháp được công bố, Thủ tướng Angela Merkel cho biết bà "rất hạnh phúc" vì chiến thắng của ông Emmanuel Macron.
Bà Merkel đánh giá cao vị tổng thống đắc cử trẻ tuổi này, coi đây là niềm hy vọng của hàng triệu người dân Pháp cũng như người dân Đức và toàn thể châu Âu.
Trước cuộc bỏ phiếu vòng 2 bầu Tổng thống Pháp, bà Merkel từng lên tiếng ủng hộ ứng cử viên Macron. 
Ông Macron được cho là theo đuổi chính sách một châu Âu đoàn kết và thống nhất, điều mà nước Đức đang nỗ lực duy trì sau sự kiện Brexit.
Ngay sau khi được tuyên bố thắng cử, ông Emmanuel Macron đã có cuộc điện đàm khoảng 10 phút với Thủ tướng Đức. 
Ông Macron khẳng định sẽ sớm đến thăm Berlin và cùng nhà lãnh đạo Đức thảo luận các vấn đề của châu Âu cũng như quan hệ Pháp-Đức.