DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Tổng thống Philippines "đứng về phía" Nhật Bản trong vấn đề Biển Đông

Tú Anh (Theo Reuters)
26-10-2016 17:01
Kinhtedothi - Đó là tuyên bố của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte trước thềm cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản.
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte trước thềm cuộc hội đàm với Thủ tướng chủ nhà Shinzo Abe nhân chuyến thăm chính thức Nhật Bản đã khẳng định, sẽ đứng về phía Tokyo trong vấn đề Biển Đông.
 Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đang có chuyến thăm Nhật Bản
Hôm 25/10 khi mới đến Nhật Bản trong khuôn khổ chuyến thăm cấp cao kéo dài 3 ngày ông Duterte cũng trấn an giới chức Nhật Bản rằng tình bằng hữu giữa Manila và Tokyo là vững chắc. Động thái diễn ra ngay sau khi ông tuyên bố “chia tay” với đồng minh lâu năm Mỹ (cũng là đồng minh lâu năm của Tokyo) và được cho là chuyển hướng chính sách ngoại giao ngả về Trung Quốc và Nga.
Tối hôm nay (26/10), Tổng thống Philippines dự kiến sẽ hội đàm với Thủ tướng Abe và thưởng thức quốc yến. Tiếp đó, và ngày 27/10, ông Duterte sẽ có cuộc gặp với Nhật Hoàng.
Trước đó, Tổng thống Philippines khẳng định sẽ bàn chuyên sâu về vấn đề viện trợ kinh tế, hỗ trợ nông nghiệp thay vì những chủ đề liên quan quốc phòng, chủ quyền biển đảo, trong cuộc hội đàm với ông Abe.