Tổng thống Philippines được tạp chí Trung Quốc chọn là Nhân vật của năm

Lan Hương (Theo Manila Times)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tổng thống Philippines Duterte vừa được một tạp chí Trung Quốc bình chọn là Nhân vật của năm.

 Tổng thống Philippines (trái) đã tăng cường quan hệ với Trung Quốc.
Phát ngôn viên của Tổng thống Ernesto Abella cho biết, tạp chí Yazhou Zhoukan của Trung Quốc đã vinh danh ông Duterte sau khi nhà lãnh đạo Philippines có các phát biểu về chính sách đối ngoại độc lập, bớt phụ thuộc vào Washington và tạo dựng quan hệ gần gũi hơn với Bắc Kinh.
Tạp chí này ca ngợi chính sách quản trị và chiến dịch chống tham nhũng của Tổng thống Duterte. Cũng theo tờ Yazhou Zhoukan, đây chính là nguyên nhân khiến ông Duterte nhận được sự ủng hộ rộng rãi trong nước.
Kể từ khi nhậm chức vào 30/6/2016, ông Duterte đã có nhiều phát ngôn gây tranh cãi về chính sách ngoại giao, như tuyên bố “tách biệt” với Mỹ về quân sự và kinh tế sau khi vấp phải các chỉ trích từ Washington và Liên Hợp quốc đối với chiến dịch trấn áp tội phạm ma túy “nặng tay”.
Để theo đuổi chính sách ngoại giao độc lập, ông Duterte đã tăng cường thắt chặt quan hệ với Trung Quốc và Nga - 2 “đối thủ” của Mỹ, thông qua kinh tế và các hợp đồng vũ khí.
Hôm qua (3/1), 2 tàu hải quân Nga đã đến thủ đô Manila trong chuyến thăm 5 ngày và hứa hẹn ký kết các hợp đồng mua bán vũ khí.
Yazhou Zhoukan là tờ tạp chí phát hành hàng tuần về ngoại giao duy nhất bằng tiếng Trung, phát hành ở các thị trường lớn như Hồng Kông (Trung Quốc), Singapore và Malaysia.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần