DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Tổng thống Philippines sẽ đề cập phán quyết PCA trong chuyến thăm Trung Quốc

Tú Anh (Theo Reuters)
16-10-2016 17:13
Kinhtedothi - Tổng thống Philippines hôm 16/10 cho biết sẽ đề cập tới phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) trong chuyến thăm Trung Quốc.
Tin liên quan
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte khẳng định, chuyến thăm Trung Quốc trong tuần này thể hiện bước ngoặt trong quan hệ song phương hai nước. Theo đó, nội dung bàn thảo sẽ bao gồm cả phán quyết của PCA tại Hague (Hà Lan) hồi tháng 7. Theo đó, tòa đã bác bỏ yêu sách chủ quyền “Đường lưỡi bò” của Trung Quốc trên Biển Đông trong vụ Philippines kiện Trung Quốc. Bắc Kinh đã phủ nhận phán quyết của PCA.
 Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte
Tổng thống Duterte cũng trấn an người dân rằng, những quyết sách gây tranh cãi của ông sẽ không ảnh hưởng tới chủ quyền hàng hải Philippines.
“Sẽ không có sự đòi hỏi quá đáng nào. Chúng tôi sẽ nói chuyện, diễn giả những điều khúc mắc và lập giới hạn cho lãnh thổ, đặc vùng kinh tế…Tôi sẽ không mặc cả, chúng ta sẽ bảo vệ (chủ quyền biển đảo) của chúng ta”, ông Duterte khẳng định trong cuộc họp báo ở TP Davao.
Chuyến thăm Trung Quốc lần này của ông Duterte có sự góp mặt của ít nhất 200 doanh nghiệp Philippines nhằm mở đường cho “liên minh thương mại” mới giữa hai nước. Các lĩnh vực hợp tác ưu tiên có thể kể đến xuất khẩu nông sản, đầu tư cơ sở hạ tầng và du lịch.
Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Duterte vừa có một số bình luận gây tranh cãi về người đồng cấp Mỹ Barack Obama, gây nghi ngờ về mối quan hệ lâu đời giữa Manila và Washington.