Tổng thống Putin: Armenia, Azerbaijan cần tuân thủ lệnh ngừng bắn tại Nagorno-Karabakh

Nguyễn Phương (Theo Tass)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tổng thống Putin nhấn mạnh rằng cả hai bên không nên có bất kỳ hành động nào cản trở việc thực hiện cơ chế này.

Theo Tổng thống Putin, Armenia, Azerbaizan cần tuân thủ lệnh ngừng bắn tại Nagorno-Karabakh.
Phát biểu tại cuộc họp trực tuyến về Nagorny - Karabakh ngày 20/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố lực lượng gìn giữ hòa bình Nga đang giám sát hiệu quả lệnh ngừng bắn ở khu vực xung đột này và tình hình tại đây ổn định.
“Quân đội của chúng ta đang giám sát hiệu quả lệnh ngừng bắn và cả hai bên đều tuân thủ cơ chế này. Tình hình nhìn chung đã ổn định” - Tổng thống Putin nhấn mạnh.
Nhà lãnh đạo Nga cũng cảnh báo rằng nếu tình trạng thù địch còn tiếp diễn và lệnh ngừng bắn tại Nagorno - Karabakh bị vi phạm, hai bên sẽ không thể giải quyết được các cuộc xung đột tại khu vực tranh chấp này.
Ông Putin cũng nhấn mạnh, việc giải quyết các cuộc xung đột như Nagorny - Karabakh có tầm quan trọng đặc biệt đối với Nga.
Theo Tổng thống Putin, các phái đoàn của Nga sẽ sớm được cử đến Armenia và Azerbaijan để thảo luận việc thực hiện tuyên bố 3 bên mà lãnh đạo các nước đã đạt được hôm 9/11 vừa qua, đồng thời hy vọng các cuộc tham vấn sắp tới sẽ giúp đạt được tiến bộ thực sự về vấn đề này.
Tổng thống Putin cũng cho biết, hoạt động nhân đạo của Nga sẽ mang lại lợi ích cho cả Armenia và Azerbaijan, đồng thời kêu gọi Liên Hợp quốc, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) theo Ủy ban Chữ thập Đỏ Quốc tế (ICRC) và tích cực hoạt động hơn nữa tại Nagorny - Karabakh.
Nga đã triển khai gần 2.000 binh sĩ gìn giữ hòa bình tới Nagorny - Karabakh trong 2 tuần qua sau khi thỏa thuận hòa bình 3 bên đã chấm dứt hơn một tháng giao tranh giữa các lực lượng Azerbaijan và Armenia.