Tổng thống Putin cảnh báo Mỹ tấn công quân sự Iran sẽ gây nên thảm họa

Nguyễn Phương (Theo Presstv)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi thận trọng, cảnh báo bất kỳ cuộc chiến nào giữa Iran và Mỹ sẽ là "thảm họa đối với khu vực”.

Phát biểu trong cuộc giao lưu thường niên với người dân Nga hôm 20/6, Tổng thống Putin nói rằng việc Mỹ kích hoạt bất kỳ một hành động quân sự tiềm tàng nào đối với Iran sẽ gây ra những hậu quả không thể đoán trước được trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Washington và Tehan.
Tổng thống Putin cảnh báo Mỹ tấn công quân sự Iran sẽ là một thảm họa.
Mối quan hệ Mỹ - Iran bắt đầu xấu đi kể từ khi Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi Thỏa thuận Hạt nhân Iran được ký năm 2015 giữa Tehran và 6 cường quốc thế giới, còn được gọi là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA). Sau khi rút khỏi JCPOA hồi tháng 5/2015, chính quyền Mỹ đã tái áp đặt toàn bộ các lệnh trừng phạt đối với Iran nhắm gây áp lực tối đa lên nước Cộng hòa Hồi giáo.
Tuy nhiên, Tổng thống Putin lưu ý rằng Tehran hoàn toàn tuân thủ thỏa thuận JCPOA - điều đã được xác minh bởi Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Quốc tế - cơ quan hạt nhân của Liên Hợp quốc, trong 15 báo cáo.
Nhà lãnh đạo Nga cho biết, các biện pháp trừng phạt của chính quyền Washington đối với Tehran là không hợp lý.
Hồi tháng trước, Mỹ đã tăng cường sự hiện diện của lực lượng quân đội đến Trung Đông, gồm các tàu sân bay tấn công, đội đặc nhiệm ném bom, một tàu tấn công đổ bộ và khoảng 1.500 binh sĩ trong bối cảnh leo thang căng thẳng với Iran.
Lầu Năm Góc hôm 17/6 đã phê duyệt việc triển khai thêm 1.000 quân tiếp viện tại khu vực Trung Đông. Đến ngày 19/6 vừa qua, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết đã điều thêm hệ thống tên lửa đất đối không Patriot, máy bay không người lái và máy bay tới Trung Đông cùng với quân tiếp viện.
Trước đó, hôm 20/6, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) thông báo đã bắn hạ một máy bay không người lái của Mỹ xâm nhập không phận nước này tại tỉnh Hormozgan, vùng ven biển phía Nam.
Cùng ngày, Bộ  Ngoại giao Iran đã lên án gay gắt hành vi vi phạm không phận Tehran của máy bay không người lái của Mỹ, đồng thời cảnh báo rằng những kẻ xâm lược phải chịu trách nhiệm về hậu quả của các “động thái khiêu khích” như vậy.
Tuy nhiên, Washington cho biết máy bay không người lái đã bị rơi xuống trong phạm vi không phận quốc tế, trên eo biển Hormuz bởi một tên lửa đất đối không của Iran.
Vụ bắn hạ máy bay không người lái này tiếp nối một loạt các sự cố gây leo thang chiến tranh ở vùng Vịnh kể từ giữa tháng 5, bao gồm cả các cuộc tấn công đáng ngờ vào sáu tàu chở dầu mà Mỹ đổ lỗi cho Iran.
Tehran phủ nhận sự liên quan, nhưng Washington đã tăng cường sự hiện diện quân sự ở vùng Vịnh. Tất cả những điều này đã làm dấy lên lo ngại rằng chỉ cần một tính toán sai lầm hoặc một sự gia tăng hơn nữa trong các cuộc xung đột có thể đẩy Mỹ và Iran vào một cuộc xung đột mở.
Sau lời cảnh báo mới nhất của ông Putin, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Serge Ryabkov cũng đã kêu gọi Washington không nên đẩy căng thẳng với Tehran trở thành cuộc xung đột quân sự khiến “tình hình tại Trung Đông vượt khỏi tầm kiểm soát”.