Tổng thống Putin cảnh báo phương Tây đang vượt “lằn ranh đỏ” tại Biển Đen

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tổng thống Vladimir Putin nói rằng hành động quân sự của các nước phương Tây, làm trầm trọng thêm tình hình, đang diễn ra không chỉ ở Biển Đen, mà còn ở các khu vực khác gần biên giới Nga.

 Tổng thống Putin phát biểu tại cuộc họp mở rộng thường niên của Bộ Ngoại giao Nga ngày 18/11. Ảnh: Tass

Theo hãng tin Tass, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 18/11 đã chỉ trích hành động quân sự của phương Tây ở Biển Đen, nhấn mạnh rằng việc này đã “vượt lằn ranh đỏ” của Moscow.
Người đứng đầu Điện Kremlin nói rằng các hành động của các nước phương Tây, làm trầm trọng thêm tình hình, đang diễn ra không chỉ ở Biển Đen, mà còn ở các khu vực khác gần biên giới Nga. Theo Tổng thống Putin, Nga đã nhiều lần bày tỏ mối lo lắng của mình về điều này, nói về các giới hạn đỏ, nhưng các đối tác phương Tây tiếp tục phớt lờ những cảnh báo của Nga.
“Các đối tác phương Tây có vẻ như đang xem nhẹ những cảnh báo của Nga”, nhà lãnh đạo Nga nêu rõ trong bài phát biểu tại cuộc họp mở rộng thường niên của Bộ Ngoại giao Nga ngày 18/11.
Ông Putin cũng nhắc nhở về việc NATO đã mở rộng sang phía đông, đồng thời lưu ý rằng, cơ sở hạ tầng quân sự của NATO hiện giờ nằm cách không xa biên giới của Nga. Theo đó, các hệ thống phòng thủ chống tên lửa đã được triển khai ở Romania và Ba Lan có thể dễ dàng chuyển đổi thành các vũ khí tấn công "bằng việc thay đổi phần mềm trong vài phút".
Tuyên bố của Tổng thống Putin được đưa ra trong bối cảnh Mỹ và NATO đã chỉ trích sự hiện diện quân sự của Nga gần biên giới Ukraine và cáo buộc Moscow đang chuẩn bị tấn công Kiev. Tuy nhiên, Điện Kremlin đã bác bỏ cáo buộc có hành vi gây hấn.
Trước đó, hôm 10/11, Bộ trưởng Quốc phòng Nga cho biết tàu chiến của Mỹ, gồm soái hạm Mount Whitney, tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Porter và tàu tiếp dầu John Lenthall, đã tiến vào Biển Đen, tham gia các cuộc tập trận đa quốc gia với các đồng minh NATO và đối tác tại khu vực. Ngày 15/11, tàu Mount Whitney đã chuyển hướng sang Địa Trung Hải sau khi hoàn thành diễn tập.
Bộ Quốc phòng Nga cho rằng các cuộc diễn tập này là một nhân tố gây mất ổn định trong khu vực nhằm sử dụng lãnh thổ Ukraine cho các mục tiêu quân sự. Bộ này khẳng định rằng các lực lượng vũ trang Nga đang theo sát hoạt động của Mỹ và NATO ở Biển Đen./.