Tổng thống Putin có thể gặp ông Kim Jong-un trong năm nay

Lan Hương (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thời gian hội nghị thượng đỉnh này vẫn đang được các nhà ngoại giao bàn thảo.

Một hội nghị thượng đỉnh giữa lãnh đạo Nga và Triều Tiên có thể diễn ra, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết hôm 1/6.
 
Trước đó, ngày 31/5, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã có cuộc hội kiến nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Ngoại trưởng Lavrov đã gửi lời mời nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tới thăm Nga.
Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 1/6 cho biết, trong cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Lavrov và ông Kim, Nga và Triều Tiên đã đồng ý tổ chức hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Vladimir Putin và Nhà lãnh đạo Kim Jong-un  trong năm nay nhân dịp kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.
KCNA đưa tin trong cuộc gặp, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã tái khẳng định cam kết phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, đồng thời bày tỏ hy vọng về một tiến trình giải quyết vấn đề này theo từng giai đoạn. 
GS Artyom Lukin của trường Đại học Liên bang Viễn Đông ở Vladivostok, cho biết Nga dường như đang trên đà phát triển ngoại giao khi Ngoại trưởng Nga Lavrov có chuyến thăm đến Bình Nhưỡng, nâng cao vị thế của mình trong nỗ lực làm giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.
"Moscow muốn tham gia vào những tiến triển mới nhất, đặc biệt là với cuộc gặp thượng đỉnh tiềm năng giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un", ông Lukin nói.
Về phần mình, Bình Nhưỡng cũng muốn có sự hỗ trợ của Nga trong việc đàm phán với Washington, ông nói thêm.