Tổng thống Putin cử chuyên gia giỏi nhất giúp Pháp tái thiết Nhà thờ Đức Bà Paris

Nguyễn Phương (Theo Tass)
Chia sẻ

Kinhtedothi – Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh rằng ngọn lửa thiêu đốt Nhà thờ Đức Bà Paris đã để lại "nỗi đau trong lòng người Nga".

Văn phòng báo chí Điện Kremlin ngày 16/4 cho biết "Tổng thống Putin đã gửi điện tín tới Tổng thống Pháp Emmanuel Macron Macron để bày tỏ sự chia buồn với cá nhân tổng thống Pháp và toàn thể người dân Pháp trước hậu quả bi thảm của vụ hỏa hoạn tại Nhà thờ Đức Bà Paris - một biểu tượng quốc gia của Pháp.
 Tổng thống Nga cử chuyên gia giỏi nhất tới cứu Nhà thờ Đức Bà Paris.
"Nhà thờ Đức Bà là một biểu tượng lịch sử của của Pháp, một kho báu vô giá của văn hóa châu Âu và thế giới, một trong những nhà thờ Cơ Đốc giáo quan trọng nhất. Sự cố xảy ra đêm qua tại Paris đã để lại nỗi đau trong lòng người dân Nga", ông Putin nhấn mạnh trong bức điện tín.
Tổng thống Nga cũng đề nghị với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron để cử các chuyên gia giỏi nhất của Nga giúp hỗ trợ xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà ở Paris.
"Ông Putin bày tỏ hy vọng rằng nhà thờ vĩ đại sẽ được tái thiết lại và đề nghị gửi các chuyên gia giỏi nhất của Nga đến Pháp. Họ là những người có nhiều kinh nghiệm trong việc khôi phục các di sản văn hóa thế giới, bao gồm các công trình kiến trúc thời kỳ Trung Cổ", Điện Kremlin cho biết.
Vụ hỏa hoạn đã bùng phát từ phần trên của Nhà thờ Đức Bà vào chiều tối 15/4. Ngọn lửa đã thiêu rụi toàn bộ phần chóp nhọn và một phần mái vòm. Khoảng 400 lính cứu hỏa đã được huy động, đến thời điểm này, ngọn lửa đã được dập tắt.Hiện các công đoạn phục hồi nhà thờ đang được tiến hành trong tình trạng khẩn cấp.
Nguyên nhân vụ cháy chưa được xác định, nhưng các công tố viên Pháp loại bỏ khả năng đây là hành động cố ý. Tổng thống Macron tuyên bố sẽ xây dựng lại công trình 856 tuổi này.
Nhà thờ Đức Bà được ví như "trái tim" của Paris, chứa đựng những giá trị văn hóa, lịch sử vô giá. Đây cũng là nơi lưu giữ những bảo vật thiêng liêng của Kitô giáo như Đinh Thánh, Mão gai trên đầu Chúa hay mảnh Thánh giá Đích thực, nơi Chúa Jesus bị đóng đinh.