Tổng thống Putin: "Đảng Dân chủ Mỹ đang tìm người để đổ lỗi"

Lan Hương (Theo The Guardian)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Trả lời về các cáo buộc hacker Nga tấn công cuộc bầu cử Mỹ, ông Putin nói: “Những kẻ thua cuộc luôn tìm mọi cách để đổ lỗi cho người khác”.

Trong cuộc họp báo cuối năm trước gần 1500 phóng viên, Tổng thống Nga Putin đã lần đầu tiên trả lời các câu hỏi của phóng viên về mối quan hệ giữa Nga - Mỹ và các cáo buộc ảnh hưởng đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.
 Tổng thống Nga Putin trong cuộc họp báo năm 2016.
Tổng thống Nga Putin cho rằng, đảng Dân chủ, Mỹ đang cố gắng để tìm thấy một “vật tế thần” cho những thất bại của mình. Ông Putin cho rằng, chính quyền Tổng thống Obama có những vấn đề mang tính hệ thống.
Tổng thống Nga cũng nhận định, nhiều cử tri đảng Cộng hòa chia sẻ chung quan điểm về trật tự thế giới với Moscow. Người lãnh đạo cao nhất của nước Nga cũng chia sẻ: "Chúng tôi đã biết rằng ông Trump sẽ giành chiến thắng chứ không phải ai khác".
Về các cáo buộc hacker Nga tấn công cuộc bầu cử Mỹ, ông nói: “Những kẻ thua cuộc luôn tìm mọi cách để đổ lỗi người khác”.
Về vấn đề chạy đua vũ trang, ông Putin khẳng định, chính Mỹ đã tạo ra nền tảng của cuộc chạy đua vũ trang mới khi rút khỏi Hiệp ước chống tên lửa đạn đạo (ABM Treaty) chứ không phải nước Nga. "Nga chỉ đáp trả thách thức này", ông nói và cho rằng Nga không vi phạm bất kỳ điều gì, bao gồm cả hiệp ước START mới.
Tổng thống Putin cho biết Nga đã nâng cấp tiềm lực hạt nhân, chủ yếu ở "bộ 3 răn đe hạt nhân". Tới năm 2021, 70% kho vũ khí Nga sẽ được nâng cấp hoặc sản xuất mới. Tổng thống Putin khẳng định, Nga sẽ không tham gia một cuộc chạy đua vũ trang mới